[Hướng dẫn] Cách làm rượu nếp cẩm – nếp than thơm ngon tại nhà

Biết cách làm rượu nếp cẩm đơn giản, dễ thực hiện dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng nấu được rượu nếp cẩm thơm ngon, ngọt và chuẩn vị. Cùng chúng tôi theo dõi cách làm rượu nếp cẩm dưới đây nhé!

 Cách làm rượu nếp cẩm ngon như thế nào?
Cách làm rượu nếp cẩm ngon như thế nào?

Cách làm rượu nếp cẩm – nếp than ngọt thơm chuẩn vị

Dưới đây là cách nấu rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo. 

Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm

  • Gạo nếp cẩm 1 kg.
  • Men gạo 50 gr.
  • Rượu trắng nguyên chất: 2 lít.
  • Nước lọc.

Cách chọn mua nếp cẩm ngon:

  • Nếp cẩm ngon có những đặc điểm như: màu sắc tím thẫm và bụng hạt màu vàng nhạt, hình dáng đầy đặn nhưng không quá lép.
  • Khi bấm nhẹ vào, nếp cẩm cảm giác cứng cáp, không dễ gãy nát hay vỡ vụn và không có lông hay mùn trên bề mặt. 
  • Khi mua nếp cẩm, hạn chế chọn những hạt có mùi hôi lạ thường, thay vào đó nên chọn những hạt có hương thơm đặc trưng của gạo nếp.
Chọn mua nếp cẩm ngon
Chọn mua nếp cẩm ngon

Các bước làm rượu nếp cẩm

Dưới đây là quy trình sản xuất rượu nếp than nếp cẩm chuẩn vị mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Nấu cơm rượu nếp cẩm 

  • Gạo nếp cẩm vào nồi vo sạch, cho vào thau nước sau đó ngâm qua đêm. 
  • Vo gạo sạch rồi bỏ vào nồi thêm nước xâm xấp mặt gạo sau đó nhấn nút nấu như bình thường.
  • Khi cơm nếp cẩm chín, hãy dàn đều cơm ra mâm, đĩa lớn rồi để cho nguội để cơm gạo không bị vón cục, bết dính với nhau.
Nấu cơm nếp cẩm
Nấu cơm nếp cẩm

Bước 2: Ủ men cơm rượu gạo nếp cẩm

Trong cách làm rượu nếp cẩm ngọt thì cách ủ rượu nếp cẩm là quan trọng nhất. 

Rắc men nếp cẩm
Rắc men nếp cẩm
  • Trước tiên, bạn điều chỉnh lượng men rượu phù hợp với lượng nếp cần nấu. Thông thường, khoảng 100g men rượu sẽ tương ứng với 10kg gạo nếp cẩm.
  • Sau đó cho men rượu vào cối giã mịn rồi lược qua rây vài lần cho nhuyễn mịn.
  • Tiếp theo, rắc men đều men rượu mịn lên khay nếp cẩm còn ấm rồi dùng tay trộn đều lên. Trong lúc trộn men rượu, bạn cho thêm nước muối vào cùng và trộn cho đến khi hết toàn bộ nước muối.

Bước 3: Hoàn thành

  • Sau khi trộn xong, cho toàn bộ nếp cẩm vào hũ thủy tinh và đậy nắp. Nếu không có hũ to có thể bỏ vào bình thủy tinh đều được.
  • Tiếp theo, bạn đặt hũ thủy tinh vào một góc tối trong nhà và ủ trong vòng khoảng 1 tháng.
Cho nếp cẩm vào bình thủy tinh và ủ trong vòng 1 tháng
Cho nếp cẩm vào bình thủy tinh và ủ trong vòng 1 tháng

Như vậy là đã hoàn thành cách ngâm rượu nếp cẩm đơn giản. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ chuẩn vị tại nhà mới nhất

Bí quyết để làm rượu nếp cẩm thành công

Với cách ủ nếp cẩm ngon bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn men mới và thơm khô để làm rượu gạo, tránh ẩm mốc. 
  • Trong thời tiết nóng, cơm rượu lên men nhanh, vì vậy bạn nên ủ ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ để đạt được hương vị tuyệt hảo. 
  • Đối với rượu gạo từ gạo nếp cẩm, hãy chỉ chọn gạo mà chỉ xay vỏ trấu bên ngoài, tránh gạo giả làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu rượu gạo ngon truyền thống tại nhà

Tác dụng của rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm được biết đến là loại rượu ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy rượu nếp cẩm có tác dụng gì? 

  • Rượu nếp cẩm được coi là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp. Bên cạnh đó, rượu nếp cẩm còn giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, đồng thời kích thích quá trình tiêu hóa.
  • Không chỉ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, rượu nếp cẩm còn là một nguồn vitamin B phong phú, giúp cải thiện sắc đẹp của phái nữ. Ngoài ra, rượu nếp cẩm cũng cung cấp chất sắt quan trọng, giúp phòng ngừa thiếu máu.

Với những lợi ích sức khỏe như vậy, không có gì ngạc nhiên khi rượu nếp cẩm trở thành một sự lựa chọn hữu ích để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp.

Rượu nếp cẩm giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp
Rượu nếp cẩm giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp

Ngày nay, để tăng hương vị thơm ngon, người ta đã ủ rượu nếp trong thùng rượu gỗ sồi. Rượu sau khi ngâm cho hương vị rượu êm, ngọt dịu hơn và màu sắc hổ phách bắt mắt hơn. Không chỉ rượu nếp mà bất cứ loại rượu nào khi được sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu cũng tạo nên một hương vị rượu đặc trưng, khiến rượu trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Và chỉ cần sở hữu một chiếc thùng ủ rượu bằng gỗ sồi ngâm rượu tại nhà là bạn có thể tạo ra nhiều hương vị rượu theo cách của riêng mình. Đừng quên liên hệ với chúng tôi tại https://thunggosoinhapkhau.vn/ khi có nhu cầu mua thùng gỗ sồi ngâm rượu nhé!

Với những thông tin về cách làm rượu nếp cẩm, cách làm rượu nếp than trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn tạo hương vị rượu thơm ngon hãy nhanh chóng sở hữu cho mình một chiếc thùng gỗ sồi ngâm rượu nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *