Hướng dẫn cách làm thùng gỗ sồi ngâm rượu chi tiết từ A-Z

Trong những năm gần đây, xu hướng ngâm rượu trong thùng gỗ sồi khá phổ biến được nhiều người sành rượu lựa chọn để chế biến ra nhiều loại rượu ngon, hương vị lạ. Vậy cách làm thùng gỗ sồi ngâm rượu đúng cách và đạt chất lượng được tiến hành như thế nào? Trong bài viết này, Vật tư Quảng Ninh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thùng gỗ sồi để sản xuất ra những thùng gỗ sồi đạt chuẩn. 

Cấu tạo chung của mỗi thùng gỗ sồi ngâm rượu

Về cơ bản, cấu tạo của mỗi thùng gỗ sồi ngâm rượu sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Thùng gỗ: Bộ phận này được chế tạo từ 100% gỗ sồi tự nhiên từ những thanh gỗ sồi có kích thước đa dạng được tách ra từ cây gỗ sồi.
  • Phần đai: Được gắn bên ngoài thùng gỗ sồi có chức năng giữ chặt và cố định thùng. Đặc biệt, phần đai không chỉ làm cho thùng rượu vững chắc hơn mà còn tạo điểm nhấn trang trí, làm cho thùng rượu trở nên đẹp mắt hơn.
  • Nút để đổ rượu vào thùng: Nút được làm từ gỗ sồi, dễ dàng đổ rót rượu vào bên trong thùng.
  • Vòi để chiết rượu: Có thể được làm bằng chất liệu inox hoặc được mạ crom cao cấp giúp dễ dàng chiết rượu dễ dàng từ bình. 
Cấu tạo chung của thùng gỗ sồi gồm bốn bộ phận chính
Cấu tạo chung của thùng gỗ sồi gồm bốn bộ phận chính

Hướng dẫn cách làm thùng gỗ sồi ngâm rượu chi tiết nhất

Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện cách làm thùng gỗ sồi mà bạn có thể tham khảo. 

Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu để làm thùng gỗ sồi

Đây là bước rất quan trọng vì chất liệu ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và mùi thơm của rượu. Thông thường, những loại gỗ sồi được nhập khẩu từ Pháp, Nga, Serbia,… được nhiều người ưu tiên lựa chọn để tạo ra những thùng gỗ sồi đạt chất lượng nhất. Đặc biệt, những cây gỗ sồi được lựa chọn phải có tuổi thọ từ 80 – 120 năm, vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thùng gỗ tạo ra bởi các kết cấu sợi gỗ, độ mịn và hàm lượng tanin trong thân cây sồi.

Khi lựa chọn gỗ để thực hiện cách làm thùng gỗ sồi nên chọn cây gỗ có tuổi thọ cao
Khi lựa chọn gỗ để thực hiện cách làm thùng gỗ sồi nên chọn cây gỗ có tuổi thọ cao

Bước 2. Gia công và phơi khô gỗ sồi

Bước tiếp theo trong cách làm thùng gỗ sồi mà bạn cũng cần chú ý đó chính là gia công gỗ sồi. Thân sồi sẽ được cắt thành các tấm gỗ có kích thước và độ dày phù hợp với các loại thùng gỗ khác nhau tùy thuộc vào dung tích mà bạn muốn chế tạo. 

Sau khi đã gia công thành các tấm gỗ mỏng, bạn hãy đem phơi khô những tấm gỗ mỏng này dưới ánh nắng tự nhiên trong khoảng thời gian từ 12 đến 36 tháng, để làm cho nhựa gỗ hoàn toàn khô hết. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng cong vênh hoặc rò rỉ của thùng.

Bước 3. Thực hiện dựng thùng gỗ sồi

Cách làm thùng gỗ sồi ở bước này là rất quan trọng đòi hỏi người ghép phải khéo léo để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh nhất. Đầu tiên, bạn phải gọt các góc cạnh của thanh gỗ để khi ghép chúng sẽ ăn khớp với nhau mà không còn kẽ hở tạo nên một thùng gỗ sồi hoàn chỉnh. Sau đó, các thanh gỗ được xếp thành một vòng tròn và đặt lên máy sưởi, đồng thời liên tục phun sương để tạo độ ẩm cho gỗ sồi giúp dễ dàng nắn uốn và tạo hình cho thùng mà không gây hư hại thớ gỗ hay gây nứt vỡ khi thực hiện.

Cách làm thùng gỗ sồi đòi hỏi sự khéo léo
Cách làm thùng gỗ sồi đòi hỏi sự khéo léo

Bước 4. Tạo độ khít và kín cho thùng gỗ sồi

Đây cũng là một trong các bước rất quan trọng trong cách làm thùng gỗ sồi mà bạn cần phải chú ý. Trong bước này, thùng gỗ sồi sẽ được dùng lửa để đốt bên trong thùng. Đây là giai đoạn có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của rượu được lưu trữ trong thùng. 

Mức độ cháy của thùng nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào sở thích và công nghệ ủ rượu của từng nhà sản xuất. Việc thùng được nướng nhiều hơn sẽ tạo ra hương vị rượu đậm đà hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng mà bạn cần chú ý là không để quá lửa hoặc để thùng cháy khét trong quá trình này.

Giai đoạn đốt bên trong thùng là rất quan trọng trong cách làm thùng gỗ sồi
Giai đoạn đốt bên trong thùng là rất quan trọng trong cách làm thùng gỗ sồi

Bước 5. Hoàn chỉnh thùng gỗ sồi

Bước cuối cùng trong cách làm thùng gỗ sồi là bạn phải dùng các vòng kim loại vững chắc để đặt dưới đáy thùng và khi gỗ được nung nóng, áp lực từ vòng kim loại sẽ giúp siết chặt các thanh gỗ lại với nhau. Quá trình này rất tốn thời gian và công sức, và có thể mất hàng giờ để hoàn thành.

Đặc biệt, bạn có thể trang trí logo, hoa văn bên ngoài thùng để làm cho thùng đẹp mắt và có giá trị thẩm mỹ hơn. Sau đó, bạn hãy chà nhẵn cả hai mặt của thùng gỗ để chúng được láng bóng. Công đoạn cuối cùng của cách làm thùng gỗ sồi này là khoan vòi chiết rượu và kiểm tra lại sản phẩm trước khi sử dụng. 

Quy trình kiểm tra thùng gỗ sồi sau khi đã hoàn thiện

Để đảm bảo thùng gỗ sồi đã chế tạo đạt chất lượng và tạo ra những loại rượu ngâm tuyệt vời, bạn nên thực hiện các bước kiểm tra sau đây để kiểm tra cách làm thùng gỗ sồi.

Bước 1. Tiến hành kiểm tra thùng gỗ sồi trước khi ngâm

Đầu tiên, bạn cần xem xét thùng gỗ để đảm bảo không có vết thủng hay biến dạng do cong vênh. Tiếp theo, bạn hãy đổ đầy nước vào thùng và tiến hành ngâm trong 2-3 ngày để cho mạch gỗ giãn nở hoàn toàn. Trong quá trình này, bạn cũng cần quan sát xem có xuất hiện vết rò rỉ nào trên thân thùng không. Nếu không có bất kỳ vết rò rỉ nào xuất hiện trong quá trình ngâm, điều đó chứng tỏ thùng gỗ sồi đã kín hoàn toàn và đạt chất lượng tốt.

Ngâm nước để kiểm tra chất lượng của thùng gỗ sồi
Ngâm nước để kiểm tra chất lượng của thùng gỗ sồi

Bước 2. Ngâm rượu

Trước khi tiến hành ngâm rượu, sau khi đã kiểm tra chất lượng của cách làm thùng gỗ sồi bạn cần đảm bảo thùng gỗ hoàn toàn khô ráo. Khi đổ rượu vào thùng, bạn chỉ nên đổ khoảng 2/3 dung tích của thùng gỗ sồi. Điều này giúp tạo không gian chứa oxy bên trong thùng, kích thích quá trình ngâm rượu diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Loại rượu thích hợp để thực hiện quá trình ngâm ủ thường là rượu vang, rượu trắng hoặc rượu gạo đã được xử lý độc tố. Thời gian ngâm ủ thường kéo dài từ 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào phương pháp ngâm và dung tích của thùng rượu để cho ra những loại rượu tuyệt vời nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi cực đơn giản

Bước 3. Theo dõi quá trình ủ rượu và bảo quản 

Khi đã đổ rượu vào thùng gỗ sồi để ngâm, bạn hãy đậy kín nút bằng gỗ thật chặt. Sau đó, đặt thùng gỗ ở một nơi khô ráo, nhiệt độ ổn định từ 20 đến 25 độ C. Bạn cũng nên kiểm tra chất lượng rượu thỉnh thoảng để đảm bảo rượu sau khi ủ có được vị ngon và mùi thơm như mong muốn. 

Theo dõi quá trình ủ rượu để có được những sản phẩm tuyệt vời
Theo dõi quá trình ủ rượu để có được những sản phẩm tuyệt vời

Vật tư Quảng Ninh – địa chỉ mua thùng gỗ sồi đựng rượu uy tín

Vật tư Quảng Ninh – nhà cung cấp về thùng gỗ sồi Serbia nhập khẩu hàng đầu, uy tín. Thùng gỗ sồi nhập khẩu từ Serbia đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ, nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến từ châu Âu, sử dụng thiết bị máy móc hiện đại và có đội ngũ nhân công tay nghề cao.

Bên cạnh đó, các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều có nguồn gốc rõ ràng góp phần tạo nên những sản phẩm tuyệt vời. Nếu bạn là người yêu thích rượu và đam mê hương vị tinh tế của rượu và mong muốn có một không gian đặc biệt để tự mình ngâm ủ sản phẩm rượu từ quê hương và theo đuổi niềm đam mê riêng của mình. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm thùng gỗ sồi chi tiết nhất dành cho cả những người mới bắt đầu tìm hiểu về cách làm có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thêm kiến thức về thùng gỗ sồi cho mình và nếu có bất kỳ thắc mắc nào bán thùng gỗ sồi cũ hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cũng như sự tư vấn tận tâm, nhanh chóng với đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp của chúng tôi. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Tổ 3 – Khu 3 – P. Yết Kiêu – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh.
  • Số điện thoại: 0904.544.588
  • Email: vattuquangninhcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *