Hướng dẫn cách nấu rượu gạo ngon truyền thống tại nhà

Rượu gạo đã trở thành thức uống truyền thống trong nền văn hóa ẩm thực nước ta. Rượu gạo không chỉ là hình thức kinh doanh tiềm năng mà còn là thú vui tao nhã của nhiều người. Bởi họ cho rằng thưởng thức rượu gạo là cả một nghệ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách nấu rượu gạo ngon nhất và đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật nấu rượu gạo ngon, hãy cùng xem qua cách chọn nguyên liệu nhé!

Cách nấu rượu gạo ngon không phải ai cũng biết
Cách nấu rượu gạo ngon không phải ai cũng biết

Chọn nguyên liệu nấu rượu gạo đúng chuẩn

Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng rượu gạo thành phẩm. Theo truyền thống, rượu gạo thường được nấu và ủ lên men từ hai loại gạo phổ biến là gạo nếp và gạo tẻ. 

Mỗi loại gạo mang đến đặc điểm riêng, tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu gạo. Tuy nhiên, chung quy lại, loại gạo tốt nhất để nấu rượu gạo là những hạt gạo đã được xát bỏ vỏ trấu, nhưng vẫn giữ lại lớp cám lụa giàu dinh dưỡng và nhiều vitamin nhóm B. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp rượu có mùi thơm, hương vị ngon và đậm đà hơn.

Chọn gạo nấu rượu như thế nào là đúng chuẩn?
Chọn gạo nấu rượu như thế nào là đúng chuẩn?

Lớp cám lụa trên hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin B1, B2, B3, B6 và axit folic. Những chất này cùng các enzym tự nhiên trong gạo có thể tác động tích cực đến quá trình lên men và tạo ra rượu gạo có hương thơm và vị ngon. Vì vậy, khi chọn gạo nấu rượu, hãy tìm những loại gạo có lớp cám lụa không bị tẩy trắng hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng rượu gạo, bạn cần lựa chọn gạo có chất lượng tốt, không bị mục và không có mùi lạ. Gạo trắng và hạt đồng đều, mềm mịn là những dấu hiệu của gạo chất lượng cao. Qua đó, việc lựa chọn nguyên liệu chính xác sẽ giúp bạn tạo ra rượu gạo với hương vị đậm đà và chất lượng cao.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách làm rượu nếp cẩm – nếp than thơm ngon tại nhà

Cách nấu rượu gạo ngon tại nhà, ai cũng mê

Để tạo nên những ly rượu thơm ngon thì đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ trong vài công đoạn quan trọng. Dưới đây là công thức rượu gạo chuẩn vị thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. 

Bước 1: Nấu cơm rượu gạo

  • Đầu tiên, vo gạo để làm sạch hết những bụi bẩn có trong gạo khoảng 2 – 3 lần. 
  • Sau đó bạn ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để làm hạt gạo tơi xốp, gạo nở được đều hơn  và chín hơn khi nấu cơm rượu.
  • Tiếp theo, bạn đổ gạo vào một nồi to để nấu, điều chỉnh lượng nước phù hợp và bật chế độ nấu cơm như bình thường (1kg gạo : 1 hoặc 1.2 lít nước). Bước này có mục đích để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo và tạo môi trường thuận lợi nhất giúp vi sinh vật dễ lên men rượu.
Cách nấu rượu gạo ngon
Cách nấu rượu gạo ngon

Bước 2: Trộn đều men rượu gạo truyền thống – Cách nấu rượu gạo

  • Ở bước này, bạn loại bỏ vỏ trấu còn sót lại trên men rượu, đập nhuyễn men ra và sàng lọc để thu được bột mịn men rượu. 
  • Tiếp theo, bạn cho đều cơm lên khay lớn, đợi khi cơm nguội bớt rắc đều men lên trên.
Trộn đều men rượu
Trộn đều men rượu

Bước 3: Ủ men rượu gạo 

Trong bước ủ men rượu gạo thường sẽ được chia thành 2 giai đoạn là ủ khô và ủ ướt. Dưới đây là cách làm men rượu cho từng giai đoạn.

Giai đoạn 1: Ủ khô

Cho cơm nếp đã rắc đều men vào bình đựng có nắp kín hoặc hũ lớn rồi ủ men ở nhiệt độ thường khoảng 20 – 25 độ C. Sau khoảng 4 – 5 ngày, bình cơm rượu sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu và hơi chút cay nồng khi lên men.

Lưu ý: Trời nóng sẽ khiến rượu nhanh chua và năng suất thấp. Do đó, bạn nên cân nhắc thời điểm và không gian ủ men để rượu gạo lên men ngon và hiệu suất cao nhất nhé.

Giai đoạn 2: Ủ ướt

Khi giai đoạn ủ khô hoàn thành, bạn đã thu được cơm rượu và nước cốt rượu đầu tiên. Sau đó, bạn cho thêm nước vào cơm rượu với tỷ lệ 10kg gạo : 15 lít nước và ủ ướt trong vòng 1 – 2 tuần. Thời gian ủ ướt còn tùy thuộc vào thời tiết. Khi nếm cơm và nước thấy có độ trong, vị cay nồng thì bạn có thể đem đi chưng cất.

Bước 4: Chưng cất rượu và thu thành phẩm

Đây là giai đoạn cuối cùng để tạo ra được mẻ rượu thơm ngon. Hỗn hợp cơm rượu và nước sẽ được đổ vào bình, chưng cất ở nhiệt độ phù hợp để tránh trường hợp rượu bị khê, đục hoặc trào bỗng ra ngoài và khó uống.

Lưu ý: Quá trình nấu rượu gạo cần tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh, đảm bảo làm sạch các công cụ nấu và lưu trữ rượu để tránh bị nhiễm vi khuẩn không mong muốn.

Như vậy, cách nấu rượu tại nhà trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, nếu bạn còn băn khoăn về cách làm rượu gạo thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Hiện nay, người ta đã sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu bởi nó mang lại hương vị và màu sắc đặc trưng cũng như đem đến sự khác biệt lớn cho rượu. Ngoài ra, rượu ngâm trong thùng gỗ sồi còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, lựa chọn thùng gỗ sồi nguyên chiếc từ Serbia (quốc gia thuộc khu vực đông nam châu Âu) mà CÔNG TY TNHH VẬT TƯ QUẢNG NINH cung cấp sẽ mang đến hương vị rượu thơm ngon, hấp dẫn. 

Đặc biệt, rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi này đem sử dụng sẽ rất tốt cho tim mạch, làn da, đặc biệt cho người trung tuổi và phụ nữ.

Mẹo hay khi nấu rượu gạo truyền thống mà bạn nên biết

Để có cách nấu rượu gạo ngon và hấp dẫn tại nhà, bạn hãy bỏ túi mẹo thực hiện dưới đây.

  • Lựa chọn gạo chất lượng: Chọn gạo không hư hỏng, không ẩm mốc và không có mùi lạ để đảm bảo rượu không bị đắng, mùi lạ và an toàn cho sức khỏe.
  • Rải men đúng cách: Rắc men lên cơm khi cơm vừa nấu xong và còn ấm sẽ giúp men kích hoạt quá trình lên men tốt hơn. Lượng men cần phải được điều chỉnh để không quá nhiều hoặc quá ít, tùy thuộc vào mức độ ẩm và nhiệt độ môi trường.
  • Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian ủ men: Điều này rất quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật trong men phát triển tốt nhất. Kiểm soát nhiệt độ ủ và thời gian ủ theo hướng dẫn cụ thể để đạt được kết quả cao.
  • Sử dụng nước sạch: Chọn nguồn nước tốt và sạch để ủ gạo. Lưu ý nước không nên chứa bụi bẩn hay tạp chất, để đảm bảo rượu gạo được tinh khiết và chất lượng cao.
  • Xử lý rượu sau chưng cất: Rượu gạo thành phẩm sau khi chưng cất cần được xử lý kỹ càng để giảm bớt độc tố và cân bằng chỉ số an toàn trước khi sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu rượu gạo truyền thống trên đây đã giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan và kiến thức cơ bản để bắt đầu nấu những mẻ rượu gạo ngon tại nhà. Đừng quên liên hệ mua thùng gỗ sồi nhập khẩu ngâm rượu Serbia của chúng tôi nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *