[Bật mí] Cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Rượu dâu tây không chỉ là một loại rượu thơm ngon, dịu ngọt dễ uống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cách làm rượu dâu tây như thế nào cho đúng chuẩn. Đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách ngâm rượu dâu tây nhé!

Cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon, tốt cho sức khỏe ra sao?
Cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon, tốt cho sức khỏe ra sao?

Nguyên liệu làm rượu dâu tây

Trước khi bắt tay vào cách làm rượu dâu tây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Dâu tây: 300 gr.
  • Đường phèn giã nhuyễn: 100 gr.
  • Rượu trắng: 300 ml.
  • Baking soda: 1 muỗng cà phê.

Cách chọn dâu tây ngâm rượu ngon

Việc chọn dâu tây ngon là bước quan trọng quyết định đến chất lượng của rượu dâu tây. Vì vậy, khi lựa chọn dâu tây bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây.

Mùi hương: Quả dâu tây chín tự nhiên thường mang một hương thơm dịu mát. Hãy chọn những quả có mùi thơm tự nhiên, tránh những quả không có mùi hoặc mùi rất nhạt, có thể là dấu hiệu của quá chín bằng chất kích thích.

Màu sắc: Quả dâu tây tươi ngon thường có màu sắc đỏ tươi, đều màu trên toàn bộ quả và căng mọng. Hãy tránh chọn những quả dâu tây có đốm xanh, điều này có thể chỉ ra rằng chúng chưa chín hoặc đã chín quá.

Cuống lá: Quả dâu tây tươi ngon thường còn nguyên cuống lá xanh tươi. Hãy tránh chọn những quả dâu tây mà cuống đã bị mất hoặc có cuống lá vàng, vì chúng không đảm bảo độ tươi.

Chọn những quả dâu tây tươi ngon, chín mọng
Chọn những quả dâu tây tươi ngon, chín mọng

Cách làm rượu dâu tây

Dưới đây là cách làm rượu dâu tây thơm ngon, dịu ngọt ai cũng thích.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem dâu tây rửa sạch với nước, cắt bỏ hết phần cuống dâu tây, sau đó bạn đem ngâm với nước có hoà tan 1 muỗng baking soda trong 5 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. 
  • Sau đó, bạn rửa lại với nước và để ráo nước thì bạn cắt đôi quả dâu tây.
Dâu tây rửa sạch với nước, cắt bỏ cuống sau đó bổ đôi
Dâu tây rửa sạch với nước, cắt bỏ cuống sau đó bổ đôi

Bước 2: Ngâm dâu tây với đường phèn

  • Cho dâu tây vào bình thủy tinh cùng với đường phèn đã được giã nhuyễn trước đó. Cứ 1 lớp dâu tây bạn cho 1 lớp đường phèn xen kẽ. Sắp xếp sao cho lớp trên cùng là đường phèn phủ kín miệng bình thủy tinh là được.
  • Sau đó, bạn đậy nắp lại và để ngâm ở khu vực khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Ngâm dâu tây đường phèn trong vòng khoảng 30 ngày, thỉnh thoảng bạn lấy ra lắc đều bình để dâu ngấm đều hơn.

Bước 3: Ngâm dâu tây với rượu

Dâu tây và đường phèn sau khoảng 30 ngày đã ngấm, bạn hãy cho thêm 2 lít rượu trắng vào bình dâu tây và đậy nắp kín. Tiếp tục để khoảng 1 tháng nữa là bạn có thể đem ra thưởng thức rượu dâu tây rồi đó nhé!

Sau khoảng 1 tháng dùng khăn vắt cạn phần rượu ra để sử dụng
Sau khoảng 1 tháng dùng khăn vắt cạn phần rượu ra để sử dụng

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu dâu tây

Sau khi hoàn thành cách làm rượu dâu tây, việc bảo quản và sử dụng rượu một cách hiệu quả là rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn và điều kiện bảo quản để đảm bảo chất lượng của rượu.

Điều kiện bảo quản

  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng mặt trời có thể làm giảm chất lượng và màu sắc của rượu. Vì vậy, hãy đặt rượu ở một nơi tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc sử dụng chai đậm màu để bảo vệ rượu khỏi ánh sáng.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát: Để rượu được lưu trữ tốt, hãy đặt nó ở một nơi khô ráo, có độ thông gió tốt và không có độ ẩm cao giúp tránh sự hình thành mốc và bảo vệ hương vị của rượu.
  • Nhiệt độ lưu trữ: Rượu dâu tây nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ gây oxy hóa nhanh và làm mất đi hương vị tinh tế của rượu. Hãy tìm một nơi mát mẻ, thoáng mát để lưu trữ rượu.

Cách dùng rượu dâu tây

Uống 1 – 2 ly nhỏ rượu dâu tây trong các bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ không lạm dụng uống quá nhiều rượu. Việc này có thể gây phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: [Bật mí] Cách ngâm rượu dâu tằm và cách uống tốt cho sức khỏe

Rượu dâu tây để được bao lâu?

Điểm đặc biệt của các loại rượu tự làm là để càng lâu rượu sẽ càng ngon. Tuy nhiên, với rượu dâu tây tự làm tại nhà sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, không chứa hóa chất và chất bảo quản, do đó không nên để rượu này quá 2 năm. Vì thời gian lưu trữ lâu hơn sẽ gây nát dâu tây, làm mất đi mùi thơm và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Không nên để rượu dâu tây quá 2 năm
Không nên để rượu dâu tây quá 2 năm

Ngày này, việc ngâm rượu trong thùng gỗ sồi đã trở nên quen thuộc được ưa chuộng trong giới sành rượu bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. 

  • Rượu ngâm trong thùng gỗ sồi giúp giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch, thần kinh và các bệnh về tiêu hóa.
  • Rượu gỗ sồi còn có tác dụng làm đẹp da.

Nếu bạn đang quan tâm đến thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu nguyên chiếc từ Serbia của chúng tôi, hãy liên hệ để được tư vấn thêm nhé!

>>> Xem thêm: Mách bạn cách làm rượu trái cây đậm đà, thơm ngon

Công dụng của rượu dâu tây với sức khỏe

Rượu ngâm dâu tây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp cho phái nữ. Dưới đây là những lợi ích của rượu ngâm dâu tây mà không phải ai cũng biết.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Chất flavonoid trong dâu tây giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh huyết áp và đột quỵ.
  • Phòng chống ung thư: Vitamin C, chất xơ tự nhiên và axit ellagic trong dâu tây giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh ung thư.
Rượu ngâm dâu tây giúp thanh nhiệt và cải thiện hệ tiêu hóa tốt
Rượu ngâm dâu tây giúp thanh nhiệt và cải thiện hệ tiêu hóa tốt
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Rượu ngâm dâu tây giúp thanh nhiệt và cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời giúp giảm chướng bụng, đau dạ dày và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Làm đẹp da: Rượu ngâm dâu tây chứa nhiều vitamin giúp kích thích tổng hợp collagen, cải thiện độ đàn hồi và làm căng bóng, mịn da. Ngoài ra, Axit ellagic trong rượu dâu tây còn giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và bảo vệ da khỏi tổn thương.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon ngay tại nhà đơn giản, dễ làm. Bạn hãy thử áp dụng ngay công thức mà Vật Tư Quảng Ninh chia sẻ và làm ngay món rượu dâu tây thơm ngon này để chiêu đãi gia đình mình nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *