Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ chuẩn vị tại nhà mới nhất

Rượu mơ là một trong những thức uống thơm ngon với vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng. Loại rượu này khá phổ biến ở Nhật Bản và cũng ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều người Việt. Cùng tham khảo cách ngâm rượu mơ ở bài viết dưới đây để có thể tự ngâm ủ rượu tại nhà và thưởng thức nhé! 

Quả mơ ngâm rượu có công dụng gì?

Rượu mơ là một loại rượu trái cây ngâm. Trong quả mơ có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là một “bài thuốc” giúp xoa dịu sự căng thẳng, mệt mỏi. Dưới đây là những lợi ích bạn mơ ngâm rượu mang đến cho sức khỏe nếu bạn dùng với liều lượng phù hợp: 

  • Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả mơ giúp kích thích quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa và kích thích tiết dịch vị dạ dày, giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
  • Nguồn cấp vitamin A dồi dào, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt và ngăn chặn mầm bệnh.
  • Giúp tăng cường hàm lượng các cholesterol tốt, đào thải cholesterol xấu để bảo vệ và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Những hợp chất chống oxy hóa trong rượu mơ là một trong trong những yếu tố giúp ngăn ngừa ung thư. Đồng thời nó cũng có tác dụng trong việc cải thiện sắc tố da cho cơ thể.

Tiếp theo đây là các bước chuẩn bị thực hiện cách ngâm rượu mơ và bảo quản đúng cách để rượu mơ phát huy đúng lợi ích cho sức khỏe của nó. Hãy cùng tham khảo nhé!

Trái mơ ngâm rượu giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa
Trái mơ ngâm rượu giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa

Các nguyên liệu cần có để ngâm rượu mơ

Trước khi bước vào thực hiện cách ngâm rượu mơ ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Nếu bạn chọn cách làm mơ ngâm rượu bằng mơ xanh: Chuẩn bị khoảng 3kg mơ, tương ứng với đó là 3kg đường phèn. Mơ nên chọn quả to đều, vỏ bóng, không bị giập nát. Đối với đường phèn nên chọn loại viên to để khi ngâm rượu đường tan và ngấm dần sẽ ngon hơn.
  • Nếu bạn chọn cách làm rượu mơ với mơ vàng: Chuẩn bị khoảng 3kg mơ vàng, tương ứng với đó là khoảng 3.5 kg đường phèn. Vì quả mơ vàng thường sẽ có vị chua gắt hơn mơ xanh nên cần nhiều đường hơn để cân bằng vị).
  • Rượu: Chuẩn bị khoảng 4 – 5 lít rượu trắng có nồng độ từ khoảng 35 – 40 độ. Bạn cũng có thể chọn rượu sake hoặc bất cứ loại rượu nào khác. Tuy nhiên nên chọn loại có nồng độ trên 35 độ để đủ mạnh làm cho mơ có thể lên men và tiết ra hết chất ngọt bên trong.
  • Ngoài ra cần chuẩn bị một ít muối và các dụng cụ như bình ngâm, thau, rổ, nồi,…

>>> Xem thêm: Báo giá các loại thùng gỗ sồi ngâm rượu 5L, 10L, 20L, 30L, 50L

Những quả mơ tươi ngon là nguyên liệu quan trọng nhất để làm rượu mơ ngâm
Những quả mơ tươi ngon là nguyên liệu quan trọng nhất để làm rượu mơ ngâm

Cách ngâm rượu mơ truyền thống đơn giản tại nhà

Cách ngâm rượu mơ truyền thống bao gồm những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mơ sau khi mua về bạn đem ngâm cùng với nước có pha chút muối. Ngâm trong khoảng 1 tiếng để loại bỏ đi lông bán trên quả và các bụi bẩn. Đồng thời loại bỏ phần cuống quả và chọn lọc ra các quả còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng, giập nát.

Sau khi ngâm nước muối loãng thì nhẹ nhàng rửa mơ lại bằng nước sạch thêm 2 – 3 lần nữa rồi để ráo hoặc dùng khăn lau khô quả. Lưu ý quá trình rửa nên nhẹ tay để tránh làm cho mơ bị dập. Để đảm bảo vệ sinh, bạn dùng que tăm khều vào sâu trong phần cuống để loại bỏ các bụi bẩn bên trong còn sót.

Bước 2. Ủ mơ với đường

Rửa sạch bình ngâm rượu mơ và để ráo, sau đó rải một lớp đường vào trong bình. Tiếp tục là rải lên trên đó một lớp mơ đã rửa sạch. Cứ xếp lần lượt một lớp đường – một lớp mơ cho đến khi hết nguyên liệu và lớp đường nằm ở trên cùng. Sau đó, bạn hãy đậy nắp lại và chờ trong khoản 1 tuần để đường chảy ra và thấm vào trong mơ.

Ủ mơ với đường để mơ được thấm vị ngọt thanh
Ủ mơ với đường để mơ được thấm vị ngọt thanh

Bước 3. Ngâm mơ với rượu

Sau khi đã ủ mơ với đường khoảng 1 tuần, bạn chắt bỏ phần nước và cho rượu trắng đã chuẩn bị vào trong bình rồi đậy nắp kín lại. Nếu bạn thích rượu có vị ngọt đậm thì có thể không cần chắt bỏ nước nhé! Sau cùng là đặt bình rượu mơ ở nơi khô ráo, thoáng mát để mơ lên men thành rượu.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách làm rượu nếp cẩm – nếp than thơm ngon tại nhà

Bước 4. Thành phẩm

Sau khoảng từ 6 – 8 tháng là mẻ rượu mơ của bạn đã hoàn thành. Nếu bạn muốn vị rượu được thơm ngon, chuẩn vị hơn thì nên ngâm trong khoảng 1 năm. Với cách làm mơ ngâm rượu đơn giản này, bạn sẽ có được thành phẩm là bình rượu mơ thơm ngon, vị chua ngọt vừa phải rất dễ uống.

Rượu mơ thành phẩm có màu vàng nhạt, thơm ngon và dễ uống
Rượu mơ thành phẩm có màu vàng nhạt, thơm ngon và dễ uống

Cách ngâm rượu mơ không đường

Cách ngâm rượu mơ không đường cũng được nhiều người quan tâm. Để thực hiện bạn cũng cần nguyên liệu tương tự như cách ngâm rượu mơ kể trên, chỉ là bỏ đi thành phần đường phèn. Về cách làm cũng khá đơn giản với những bước sau đây:

  • Bước 1. Ngâm mơ trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch. Loại bỏ cuống, các quả bị dập và các bụi bẩn nằm sâu bên trong cuống.
  • Bước 2. Xếp mơ đã rửa sạch để ráo vào trong bình ủ.
  • Bước 3. Đổ rượu trắng vào bình ngâm và đậy nắp kín. Đặt bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng từ 6 – 8 tháng, hoặc 1 năm là có thể dùng được.
Thành quả rượu mơ ngâm không đường thơm ngon
Thành phẩm rượu mơ ngâm không đường thơm ngon

Một số cách ngâm rượu mơ không bị nổi váng

Ngoài cách ngâm rượu mơ, bạn còn phải quan tâm đến cách ngâm rượu trắng với mơ sao cho không bị nổi váng. Bởi vì trong quá trình ngâm, nếu không chú ý sẽ dễ làm cho rượu bị nhiễm khuẩn. Một số cách khắc phục và ngăn chặn tình trạng này như:

  • Khi rửa mơ, nên ngâm trước quả với một ít muối.
  • Bảo quản bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát,
  • Khi ngâm ủ và bảo quản rượu cần đậy nắp thật kín. Tránh để bụi bẩn bám vào trong trong quá trình ngâm rượu.
  • Bình ngâm trước khi cho mơ và đường vào ủ phải được vệ sinh sạch sẽ.
Bảo quản bình rượu ngâm mơ ở nơi thoáng mát để tránh bị nổi váng
Bảo quản bình rượu ngâm mơ ở nơi thoáng mát để tránh bị nổi váng

Lời kết

Trên đây là cách ngâm rượu mơ cực kì đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng với cách làm rượu mơ này, bạn có thể tham khảo và thực hiện thành công để có được một thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhé! 

Nếu bạn yêu thích các loại rượu ngâm tại nhà, rượu gỗ sồi hoặc muốn có một hầm rượu của riêng mình, hãy liên hệ với chúng tôi để tham khảo về các dòng thùng rượu gỗ Sồi nhập khẩu Serbia. Sản phẩm này sẽ đóng vai trò ủ và bảo quản các loại rượu, giúp cho rượu được “mềm” ra, màu sắc đẹp hơn và kích thích vị giác hơn. 

Thùng rượu gỗ Sồi nhập khẩu nguyên chiếc từ Serbia
Thùng rượu gỗ Sồi nhập khẩu nguyên chiếc từ Serbia

Quý khách hàng quan tâm sản phẩm vui lòng liên hệ website https://thunggosoinhapkhau.vn/ hoặc thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *