Hướng dẫn cách sử dụng, vệ sinh, chăm sóc thùng rượu gỗ sồi

Thùng gỗ sồi hiện đang là dụng cụ hàng đầu được lựa chọn để ngâm rượu, không chỉ làm cho rượu thêm thơm ngon mà còn là một vật trang trí tuyệt đẹp và sang trọng cho các không gian nhà ở. Vậy bạn đã biết sử dụng, chăm sóc và cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi đúng cách hay chưa? 

Trong bài viết này, Vật tư Quảng Ninh sẽ hướng dẫn chi tiết từ cách sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu đến cách vệ sinh và bảo quản chúng sao cho luôn đảm bảo chất lượng của rượu nhất.

Hướng dẫn kiểm tra và thử nghiệm thùng rượu gỗ sồi khi mới mua về

Khi mới bắt đầu sử dụng thùng gỗ sồi, bước đầu tiên trong cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi là bạn cần đổ nước nóng (60 – 80°C) vào thùng và xoay thùng từ bên này sang bên kia để thùng được ướt toàn bộ. Tiếp theo, tiến hành bảo quản thùng thẳng đứng trong khoảng thời gian 2 – 4 giờ. Sau đó, hãy lật thùng sang đầu kia và tiếp tục để thùng trong khoảng 2 – 4 giờ nữa. Sau khi hoàn thành quá trình trên, bạn hãy đổ hết nước ra và để thùng khô ráo.

Nếu bạn mua thùng mới nhưng không sử dụng ngay và thùng được bảo quản khô trong hơn một tháng thì khi sử dụng bạn cần đổ nước lạnh vào thùng và lưu trữ thùng trong 12 giờ trên mỗi đầu. Điều này giúp thớ gỗ trong thùng giãn nở và cho phép bạn kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ nào xuất hiện. Trong trường hợp thùng mới vẫn bị rò rỉ sau khi đã thực hiện quy trình ngâm nước, bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp để được hỗ trợ bảo hành hoặc đổi sang thùng gỗ sồi mới. Việc này sẽ đảm bảo thành phẩm sau khi ủ sẽ đạt chất lượng mà không gặp phải vấn đề về rò rỉ.

Kiểm tra thùng gỗ sồi trước khi ngâm rượu nhằm đảm bảo không bị rò rỉ khi ủ
Kiểm tra thùng gỗ sồi trước khi ngâm rượu nhằm đảm bảo không bị rò rỉ khi ủ

Lý do nên vệ sinh thùng gỗ sồi trước khi ngâm rượu

Thùng rượu gỗ sồi là loại thùng được chế tạo hoàn toàn từ gỗ sồi tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các mảnh gỗ nhỏ có thể tạo ra bụi bẩn và vi khuẩn. Để đảm bảo chất lượng, cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi là rửa thùng gỗ sồi trước khi sử dụng để làm sạch bên trong. Bên cạnh đó, thùng gỗ sồi mới thường bị khô và những thanh gỗ trong thùng sẽ co lại. Vậy nên, việc xử lý thùng với độ ẩm phù hợp là cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng trong vòng 90 ngày đầu tiên để đảm bảo thùng hoạt động tốt. Đồng thời, việc này còn giúp rượu được lưu trữ một cách an toàn và giữ được hương vị tuyệt vời từ gỗ sồi trong quá trình ủ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thùng gỗ sồi ngâm rượu chi tiết từ A-Z

Biết cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi để rượu khi ủ có được hương vị tuyệt vời và đảm bảo an toàn
Biết cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi để rượu khi ủ có được hương vị tuyệt vời và đảm bảo an toàn

Cách sử dụng thùng rượu gỗ sồi đúng cách mà bạn phải biết 

Trước khi bắt đầu quá trình ngâm rượu, bạn hãy chọn cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi bằng nước nóng hoặc nước lạnh để rửa thùng và đảm bảo làm sạch hoàn toàn bên trong và bên ngoài. Khi đổ rượu vào thùng, hãy để khoảng 3/4 thể tích thùng trống để đảm bảo đủ không khí trong quá trình ủ rượu. Đồng thời, ở giai đoạn này bạn cần thường xuyên kiểm tra và đổ thêm rượu khi cần, vì trong giai đoạn này, rượu có thể bốc hơi và làm hao hụt rượu có sẵn trong thùng.

Để bảo quản thùng gỗ ngâm rượu trong quá trình ủ, bạn hãy đặt thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhiệt độ trong hầm ủ rượu nên dao động từ 20-25 độ C và tùy thuộc vào từng loại rượu. Độ ẩm lý tưởng trong hầm ủ là từ 65 – 75%. Lưu ý rằng, nếu độ ẩm thấp hơn, rượu sẽ bay hơi dễ dàng hơn và độ ẩm cao hơn có thể gây sự phát triển của vi sinh vật gây hỏng rượu.

Hướng dẫn cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi đã qua sử dụng đơn giản, dễ thực hiện

Sau khi hoàn thành quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi, rượu sẽ được chuyển sang các vật dụng khác để tiêu thụ. Trước khi tái sử dụng thùng gỗ, việc quan trọng là bạn phải biết cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi và làm sạch thùng để chuẩn bị cho quá trình ngâm rượu mới. Dưới đây là các bước trong cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi mà bạn có thể tham khảo.

  • Rửa sạch thùng gỗ bằng máy rửa thùng có đầu phun xoay trong điều kiện áp suất cao từ 100 – 3.000 psi trong thời gian 3 phút. Khi thực hiện cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi bằng cách này sẽ dễ dàng làm sạch và loại bỏ các cặn bẩn tích tụ bên trong thùng như  men, các sắc tố, protein,…
  • Tiếp theo, bạn hãy tráng thùng bằng nước nóng ở nhiệt độ từ 60-82°C trong khoảng 3-5 phút để loại bỏ các lớp phủ màu hoặc tartrate khó phân hủy trên bề mặt bên trong của thùng. Nước nóng giúp tartrate hòa tan một cách hiệu quả hơn nước lạnh giúp làm sạch thùng.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn để kiểm tra thùng có rỗng hay không thông qua vòi rượu. Nếu gặp khó khăn với việc phân hủy muối axit tartaric, bạn cần áp dụng nhiệt độ cao hơn. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét việc hấp khử trùng hoặc thiết kế lại thùng.
Dùng đèn để kiểm tra chất lượng của thùng sau khi thực hiện cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi
Dùng đèn để kiểm tra chất lượng của thùng sau khi thực hiện cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi

Bảo quản thùng gỗ sồi chưa qua sử dụng và đã qua sử dụng hiệu quả nhất

Bên cạnh việc biết cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi đúng cạc, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để quá trình bảo quản thùng gỗ sồi được thuận lợi và vẫn giữ nguyên chất lượng của thùng. 

Cách bảo quản đối với thùng gỗ sồi chưa qua sử dụng

Nếu bạn đã mua thùng gỗ sồi và chưa có ý định dùng ngay, bạn nên tiến hành đổ nước để ngâm thùng và chú ý thay nước ít nhất mỗi tuần một lần hoặc 10 ngày một lần. Việc làm này giúp duy trì độ ẩm và tránh sự bay hơi của nước trong quá trình ngâm. Đặc biệt, bạn nên đặt thùng tại những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời để hạn chế gây mục nát và hư hỏng cho thùng. 

Đồng thời, khi có nhu cầu sử dụng thùng gỗ sồi, bạn hãy ngâm đầy nước trong khoảng 2-3 ngày để kiểm tra xem thùng có rò rỉ hay không và điều này còn giúp làm giãn nở các thớ gỗ. Sau đó, bạn hãy tráng thùng bằng nước sạch nhiều lần trước khi đổ rượu vào ngâm.

Bảo quản thùng tại những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời nhằm đảm bảo chất lượng
Bảo quản thùng tại những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời nhằm đảm bảo chất lượng

Cách bảo quản đối với thùng gỗ sồi đã qua sử dụng 

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bảo quản thùng rượu gỗ sồi mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm bên cạnh cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi đúng cách. Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là từ 15 đến 20 độ C và độ ẩm từ 70 – 80% sẽ giúp đảm bảo rượu không bị ảnh hưởng bởi biến đổi nhiệt, giữ được hương vị và chất lượng tốt. Đặc biệt, bạn không được đặt tại những nơi có ánh nắng trực tiếp có độ ẩm và nhiệt độ vượt quá giới hạn sẽ làm nồng độ trong rượu không được đảm bảo. 

>>> Xem thêm: Rượu đế là gì? Cách ngâm rượu đế thơm ngon, đậm đà truyền thống

Hướng dẫn bảo quản để mặt ngoài thùng gỗ sồi như mới

Ánh nắng mặt trời là yếu tố gây mất màu tự nhiên của gỗ sồi phổ biến nhất và làm cho mặt ngoài thùng bị phai màu. Vậy nên, để mặt ngoài thùng bóng loáng bạn hãy giữ thùng gỗ ở nơi có bóng mát hoặc sử dụng áo trùm để che chắn khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp. 

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng sáp hoặc dầu bảo quản gỗ đặc biệt để bảo vệ mặt ngoài thùng. Hoặc sử dụng khăn mềm hoặc bàn chải nhỏ để thực hiện cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi hoặc dùng sáp thoa lên bề mặt gỗ. Để sau đó cho sản phẩm thấm trong khoảng 10-15 phút và lau sạch để sản phẩm như mới. 

Cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi phía bên ngoài tốt nhất là sử dụng khăn mềm vệ sinh để bề mặt được bóng loáng
Cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi phía bên ngoài tốt nhất là sử dụng khăn mềm vệ sinh để bề mặt được bóng loáng

Địa chỉ mua thùng gỗ sồi đạt chất lượng, uy tín

Vật tư Quảng Ninh tự hào là đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi Serbia với chất liệu nhập khẩu và đa dạng các dung tích khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của bạn. Với đội ngũ nhân viên luôn tận tình và sẵn sàng tư vấn khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi có đội ngũ nhân công có tay nghề cao và máy móc hiện đại luôn cung cấp những sản phẩm đạt chất lượng nhất. 

Qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh thùng rượu gỗ sồi, cách sử dụng và bảo quản đúng cách để đảm bảo rượu làm ra có mùi vị đặc trưng nhất. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm kiến thức về thùng gỗ sồi trong quá trình làm rượu của mình. Nếu bạn có nhu cầu mua thùng gỗ sồi chất lượng, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Tổ 3 – Khu 3 – P. Yết Kiêu – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh.
  • Số điện thoại: 0904.544.588
  • Email: vattuquangninhcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *