Có nên mua bán thùng gỗ sồi cũ hay không?

Các thùng rượu gỗ sồi thường được làm rất kỳ công, được lựa chọn từ những cây sồi phù hợp. Do đó, giá thành một thùng rượu khá cao, và để tiết kiệm chi phí một số người đã lựa chọn mua bán thùng gỗ sồi sồi cũ

Thế nhưng, Có nên mua thùng gỗ sồi cũ hay không? Khi thực hiện mua bán thùng gỗ sồi cũ cần dựa vào các tiêu chí nào? Đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết ngay nhé! 

Thùng gỗ sồi ngâm rượu cũ là sản phẩm gì? 

Thùng gỗ sồi ngâm rượu cũ là sản phẩm thùng ngâm rượu được làm từ gỗ sồi đã từng qua sử dụng. Trên thực tế, những chiếc thùng gỗ sồi sẽ thường được dùng để ngâm rượu trong nhiều lần trong vòng nhiều năm. Và để tận dụng cũng như giảm chi phí mua thùng ngâm rượu mới thì nhiều người lựa chọn mua bán thùng gỗ sồi cũ để ngâm các loại rượu. 

Thùng gỗ sồi ngâm rượu cũ là những sản phẩm đã được qua sử dụng nhưng vẫn còn nhiều các giá trị
Thùng gỗ sồi ngâm rượu cũ là những sản phẩm đã được qua sử dụng nhưng vẫn còn nhiều các giá trị

Không giống các loại rượu được ngâm thông thường, các loại rượu được ngâm với thùng gỗ sồi sẽ có thêm hương vị thơm ngon đặc trưng. Điều này có được nhờ sợ thấm đượm cùng thớ gỗ sồi và tinh dầu của gỗ sồi, hòa quyện cùng rượu để ủ nên những loại rượu thơm ngon. 

Ngoài ra, sản phẩm thùng gỗ sồi cũ còn được nhiều người lựa chọn sử dụng vì với từng năm sử dụng khi ngâm ủ rượu cho ra hương vị khác nhau. Điều này khiến nhiều người “chơi rượu” hứng thú và muốn ủ rượu trong các thùng gỗ sồi nhiều năm tuổi. Do đó, thị trường mua bán thùng gỗ sồi cũ ngày càng trở nên nhộn nhịp và có nhiều người quan tâm. 

Có nên mua bán thùng gỗ sồi cũ hay không? 

Có thể thấy có rất nhiều các lý do khiến nhiều người cân nhắc có nên mua bán thùng gỗ sồi cũ hay không? Tùy vào mục đích của người sử dụng mà có thể cân nhắc hợp lý để quyết định nhưng người mua/ bán thùng gỗ sồi có thể cân nhắc một số yếu tố như: 

 • Về mục đích sử dụng: Trên thực tế, có rất nhiều người mong muốn mua/bán thùng gỗ sồi với nhiều mục đích khác nhau không chỉ sử dụng để ủ rượu. 
  • Nếu người sử dụng muốn mua thùng gỗ sồi cũ để tận dụng làm đồ nội thất, trang trí, hoặc làm vật liệu xây dựng,… sẽ mang tới sự khác biệt thì mua thùng gỗ sồi cũ là phương pháp rất kinh tế. 
  • Với các trường hợp người mua cân nhắc muốn mua thùng gỗ sồi cũ về đựng rượu cần xem xét về độ bền. Các sản phẩm này khi đã được sử dụng một thời gian chắc chắn chất lượng sẽ giảm đi, cùng với đó thời gian bảo hành cũng ít hơn. Do đó, cần cân nhắc về sản phẩm thật kỹ trước khi mua 
Cân nhắc kỹ càng về các yếu tố trước khi chọn mua
Cân nhắc kỹ càng về các yếu tố trước khi chọn mua
 • Tình trạng của thùng gỗ: 
  • Kiểm tra tình trạng của thùng gỗ trước khi mua là rất quan trọng, điều này đảm bảo rằng sản phẩm không bị hỏng hoặc biến dạng nghiêm trọng. Nếu thùng gỗ có dấu hiệu nứt, hỏng thì có thể không nên mua thùng gỗ sồi cũ.
  • Ngoài ra, nên quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng tự nhiên của gỗ sồi. Đây là điều quan trọng nếu người mua thùng gỗ sồi cũ về ngâm rượu, các chất hữu cơ có gỗ sẽ tác động nhiều đến hương vị và chất lượng của rượu. Vì vậy, nếu các thùng gỗ sồi cũ đã mất đi các chất dinh dưỡng thì mua một thùng gỗ sồi mới sử dụng trong nhiều năm sẽ tiết kiệm hơn sản phẩm cũ có giá rẻ. 
 • Nguồn gốc của thùng gỗ: 
  • Cần xem xét nguồn gốc của thùng gỗ sồi cũ để biết rõ nguồn gốc và lịch sử sử dụng của thùng gỗ, từ đó đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm. 
  • Tuy nhiên, nếu bạn không biết rõ về nguồn gốc, có thể tìm mua tại các cơ sở chuyên nhập thùng gỗ uy tín để được bảo hành về chất lượng.
 • Cân nhắc về giá trị tương đương với chi phí: Mua thùng gỗ sồi cũ có thể là một lựa chọn kinh tế hơn so với mua mới, nhưng cũng phụ thuộc vào tình trạng và chất lượng của thùng gỗ. Hãy so sánh giá trị và chi phí của thùng gỗ sồi cũ với thùng gỗ mới hoặc các vật liệu khác để đảm bảo bạn đang nhận được giá trị tốt nhất.

Độ tuổi của các thùng gỗ sồi ngâm rượu

Một trong những yếu tố giúp xác định chất lượng của sản phẩm để dễ dàng mua/bán thùng gỗ sồi cũ có thể dựa vào độ tuổi của thùng gỗ. Các loại thùng gỗ phát huy hiệu quả tốt nhất trong 3 năm từ khi bắt đầu sử dụng ngâm rượu. Đây là khoảng thời gian các chất hữu cơ, tinh dầu và tannin có trong gỗ sồi chiết xuất và hòa quyện vào rượu. 

Để có thể đảm bảo hương vị mong muốn khi mua thùng gỗ sồi cũ ngâm rượu, bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại thùng trong độ tuổi 3 năm. Cụ thể, trong 12 tháng đầu tiên, rượu sẽ được ngấm trọn vị hương gỗ sồi, từ 12 tháng trở lên sẽ giữ được từ 60% hương vị.  Thời điểm này hương rượu sẽ bắt đầu vào thời gian lão hóa hay còn rơi vào độ già của rượu. Sau tầm 12 tháng kế tiếp (năm thứ 2) hương vị sẽ mất đi tiếp khoảng 25% và đến năm thứ 3 còn lại 15%. 

Độ tuổi của các thùng gỗ sồi ngâm rượu để ngâm rượu là trong vòng 3 năm
Độ tuổi của các thùng gỗ sồi ngâm rượu để ngâm rượu là trong vòng 3 năm

Với sự tác động này của từng giai đoạn mà các thùng gỗ được khuyên dùng trong vòng từ 3- 5 năm sẽ cho ra sản phẩm rượu sánh vị nhất và sau đó sẽ bay mùi hương nhẹ nhàng. Người cân nhắc mua bán thùng gỗ có thể dựa vào độ tuổi để mua đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Sự khác biệt về hương vị rượu ngâm khi ngâm thùng gỗ sồi cũ và mới

Đối với mỗi loại thùng gỗ cũ hay mới sự khác biệt của hương vi rượu ngâm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố chẳng hạn như thời gian ngâm, loại rượu, và phong cách sản xuất của từng nhà máy rượu,.. 

Trên cơ bản, có thể phân biệt sự khác biệt hương vị rượu ngâm khi ngâm thùng gỗ sồi cũ và mới thông qua các yếu tố: 

Yếu tố

Thùng gỗ sồi cũ

Thùng gỗ sồi mới

Loại gỗCó thể có loại gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ, hoặc các loại gỗ khác đã được sử dụngCó thể có loại gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ, hoặc các loại gỗ sồi thùng gỗ sồi từ Serbia.
Tuổi thọ của thùngThường có lớp bên trong bị thấm đẫm bởi rượu qua nhiều năm sử dụngChưa bị sử dụng, do đó vẫn giữ được hương vị gỗ rõ ràng
Lịch sử sử dụngRượu đã tương tác với gỗ và hấp thụ các chất từ gỗ qua quá trình sử dụngChưa có lịch sử tương tác rượu và gỗ
Quy trình sản xuấtTương tác giữa rượu và gỗ đã diễn ra trong quá trình ngâmTương tác giữa rượu và gỗ bắt đầu từ quá trình ngâm

Thị trường kinh doanh thùng rượu gỗ sồi

Nguyên nhân khiến nhiều gia chủ bán thùng gỗ sồi cũ 

Có nhiều các nguyên nhân chính khiến nhiều gia chủ quyết định bán thùng gỗ sồi cũ phải kể đến như: 

 • Thay đổi nhu cầu sử dụng: Gia đình có thể không cần thùng gỗ sồi cũ nữa do thay đổi mục đích sử dụng hoặc không còn nhu cầu sử dụng chúng. Ví dụ, nếu gia đình không còn sản xuất rượu hoặc không có nhu cầu lưu trữ, thì họ có thể quyết định bán thùng gỗ sồi cũ để giải phóng không gian và thu về tiền bán.
 • Để thu hồi giá trị: Thùng gỗ sồi cũ có thể có giá trị thương mại cao trong một số trường hợp, đặc biệt nếu chúng được làm từ gỗ sồi chất lượng cao và có lịch sử sử dụng đáng kể.

Tuy nhiên, giá trị và quyết định bán thùng gỗ sồi cũ phụ thuộc vào tình trạng, nguồn gốc và giá trị của chúng

Thời gian tái sử dụng thùng ngâm rượu cũ còn sử dụng

Như đã được giải thích ở trên, độ tuổi mua bán thùng gỗ tốt nhất dùng để ngâm rượu cũ trong từ 3 năm. Thế nhưng, trên thực tế là thùng rượu gỗ sồi có thể được tái sử dụng trong thời gian dài hơn so với 5-10 năm nếu được tận dụng một cách triệt để và chăm sóc cẩn thận. 

Không những vậy, thời gian tái sử dụng thùng rượu gỗ sồi cũ còn sử dụng có thể lên tới hàng chục năm, thậm chí đến vài thập kỷ nếu các yếu tố sau được đảm bảo:

 • Chất lượng gỗ sồi: Chọn thùng gỗ sồi cũ được làm từ gỗ sồi chất lượng cao để đảm bảo khả năng sử dụng lâu dài.
 • Quá trình sử dụng trước đó: Nếu thùng gỗ sồi cũ đã được sử dụng để ngâm rượu và lưu trữ rượu trong một thời gian dài, rượu sẽ tương tác với gỗ và hấp thụ các chất từ gỗ, góp phần vào hương vị và màu sắc phong phú hơn cho rượu. Sau khi thùng được dùng, nếu được chăm sóc đúng cách, chẳng hạn như vệ sinh và bảo quản đúng cách, nó vẫn có thể tiếp tục sử dụng trong thời gian dài.
 • Chăm sóc và bảo quản: Để kéo dài tuổi thọ của thùng gỗ sồi cũ, quan trọng để chăm sóc và bảo quản chúng một cách đúng cách. Điều này bao gồm vệ sinh kỹ lưỡng, sử dụng các phương pháp bảo quản thích hợp, như việc bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp, giữ ẩm và tránh nhiệt độ và độ ẩm cực đoan.
Thời gian tái sử dụng thùng ngâm rượu cũ tùy thuộc vào thời gian sử dụng và bảo quản
Thời gian tái sử dụng thùng ngâm rượu cũ tùy thuộc vào thời gian sử dụng và bảo quản

Các tiêu chí đánh giá thùng gỗ sồi cũ chất lượng 

Để đảm bảo được mua/bán các thùng gỗ sồi chất lượng, bạn có thể đánh giá các thùng theo một số tiêu chí dưới đây 

Chất liệu gỗ sồi 

Chất liệu gỗ sồi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị và chất lượng tốt cho rượu ngâm. Khi mua thùng gỗ sồi cũ, quan tâm đến chất lượng gỗ sồi được sử dụng là rất quan trọng. Trước kia Gỗ sồi Pháp và Mỹ thường được coi là chất lượng tốt nhất, cho đến ngày nay có các loại thùng rượu gỗ sồi nhập Serbia cũng được ưa chuộng. 

Hầu hết, các gỗ sồi được đến từ Serbia (thuộc khu vực đông nam châu Âu) được làm từ chất liệu gỗ sồi trắng. Chúng có một cấu trúc sợi gỗ tốt và chứa nhiều các hợp chất có lợi cho sự phát triển và cung cấp hương vị đặc trưng cho rượu. Khi đổ nước vào thùng gỗ sồi cũ, nếu nước đổi màu sang lờ lờ đen, đó là dấu hiệu cho thấy thùng gỗ sồi chất lượng tốt.

Kỹ thuật dán thùng rượu

Quá trình dán thùng rượu gỗ sồi phụ thuộc vào kỹ thuật và kinh nghiệm của những người thợ làm thùng. Quan trọng là đảm bảo thùng được dán chặt chẽ và không có sự chênh lệch hoặc lỏng lẻo trong cấu trúc. Điều này đảm bảo thùng có khả năng chứa và bảo quản rượu một cách an toàn và ổn định. 

Để kiểm tra kỹ thuật dán thùng rượu của các thùng rượu cũ, bạn có thể bạn có thể đưa ngón tay vào miệng lỗ của thùng để kiểm tra xem có dính keo hay không. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra bằng cách sử dụng đèn pin để soi bên trong thùng, để xem xét xem có bất kỳ dấu hiệu của keo hay không.

Độ bền và tuổi của các loại thùng rượu 

Độ bền và tuổi thọ của thùng rượu gỗ sồi cũ có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của sản phẩm. Kiểm tra xem thùng gỗ đã được sử dụng trong bao lâu để ước lượng tuổi thọ và độ bền của nó. Nếu thùng gỗ đã được sử dụng trong nhiều năm và đã trải qua nhiều quá trình ngâm rượu, có thể nó không còn đạt hiệu quả tối ưu để ủ rượu. 

Trong trường hợp không đủ để tiếp tục ngâm rượu, thùng gỗ sồi cũ có thể được sử dụng cho mục đích trang trí nội thất. Việc đánh giá tuổi thọ và độ bền của thùng yêu cầu xem xét trạng thái tổng thể của thùng gỗ, bao gồm kiểm tra có bất kỳ vết nứt, nứt vỡ hoặc lỏng lẻo nào không.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên mua bán thùng gỗ sồi cũ hay không?”. Nếu bạn có nhu cầu mua bán thùng gỗ sồi mà chưa có nhiều các kinh nghiệm thì có thể liên hệ với Vật Tư Quảng Ninh để được tư vấn chi tiết nhất ngay nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *