Có nên mua thùng gỗ sồi Mỹ? Phân biệt các loại thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi Mỹ là sản phẩm ngâm rượu đang được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam và cả nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người thắc mắc là có nên mua thùng gỗ sồi Mỹ không? Cách lựa chọn thùng gỗ sồi Mỹ chất lượng như thế nào? Bài viết dưới đây mà thùng gỗ sồi nhập khẩu Serbia chia sẻ sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn.

Thùng gỗ sồi Mỹ có tốt không?
Thùng gỗ sồi Mỹ có tốt không?

Tìm hiểu về thùng rượu gỗ sồi 

Từ hàng nghìn năm trước, đa phần các loại rượu vang đều được đựng bên trong thùng gỗ sồi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những thùng gỗ sồi đựng rượu này trong các bức ảnh từ những năm 1600 trở về trước. Cho đến nay thùng gỗ sồi là một phần quan trọng trong quá tình sản xuất rượu vang, rượu whisky,…

Thùng rượu gỗ sồi tạo ra hương thơm ngon và màu sắc bắt mắt hơn
Thùng rượu gỗ sồi tạo ra hương thơm ngon và màu sắc bắt mắt hơn

Trong gỗ sồi có chứa các hợp chất hữu cơ đặc biệt và khi gỗ được ngâm trong rượu, những hợp chất này sẽ dần thẩm thấu vào rượu, làm cho chất cứng, gắt từ từ trở nên mềm mại hơn, tạo ra một sự cân bằng tốt cho rượu. Ngoài ra, những hợp chất hữu cơ này còn làm cho rượu có hương thơm ngon và màu sắc bắt mắt hơn.

Hiện nay, thùng gỗ sồi còn được sử dụng để ngâm rượu trắng và rượu gạo, mang đến hương thơm đặc trưng  tuyệt hảo và sự khác biệt cho các loại rượu này.

Phân biệt các loại gỗ sồi, thùng gỗ sồi

Hiện nay, gỗ sồi, thùng gỗ sồi được chia thành các loại sau đây.

Phân loại gỗ sồi

Có 2 loại gỗ sồi được sử dụng phổ biến. 

 • Sồi trắng (white oak): Loại gỗ sồi có khối lượng là 769 kg/m3 và độ cứng khoảng 6500N. Tâm gỗ sồi trắng chuyển dần từ nâu nhạt đến nâu sẫm, đặc biệt có khả năng chống mối mọt và chống thấm nước tốt.
 • Sồi đỏ (red oak): Loại gỗ sồi này có khối lượng từ 753 kg/m3 và độ cứng khoảng 6583N. Dát gỗ sồi đỏ từ màu trắng đến nâu nhạt và tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Loại gỗ này tương đối giống với gỗ sồi trắng, nhưng có các tia gỗ ngắn hơn.

Phân loại thùng gỗ sồi

Hiện nay, khi nhắc đến thùng gỗ sồi ngâm rượu thì không thể bỏ qua thùng gỗ sồi Mỹ, thùng gỗ sồi Pháp và thùng gỗ sồi nhập khẩu nguyên chiếc từ Serbia, mỗi loại sẽ mang lại những đặc trưng riêng.

 • Gỗ sồi Mỹ: Loại gỗ sồi này mọc trong những khu rừng ở miền Trung Tây Hoa Kỳ nên mang đến cho rượu vang mùi cay như gia vị, thơm ngọt như vani và nồng nàn như rượu Whisky. Gỗ sồi Mỹ chứa các hợp chất hữu cơ có thể tan và vào rượu và nhiều hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Pháp. Vì vậy sẽ làm cho rượu vang có mùi vị gắt hơn.
Cây gỗ sồi Mỹ có chứa các hợp chất hữu cơ có thể tan và vào rượu
Cây gỗ sồi Mỹ có chứa các hợp chất hữu cơ có thể tan và vào rượu
 • Gỗ sồi Pháp: Loại gỗ sồi này mọc trong những khu rừng ở vùng Allier, Nevers và Limousine thuộc miền trung nước Pháp nên có thớ gỗ rắn và chắc chắn hơn. Vì vậy các hợp chất hữu cơ tiết ra một cách từ từ chậm hơn. Thùng gỗ sồi Pháp sẽ tạo cho rượu tính chất mềm mại, tinh tế và tannin mềm mại hơn.
Cây gỗ sồi Pháp sẽ tạo cho rượu tính chất mềm mại, tinh tế và tannin mềm mại
Cây gỗ sồi Pháp sẽ tạo cho rượu tính chất mềm mại, tinh tế và tannin mềm mại
 • Gỗ sồi Serbia: Loại gỗ sồi này có nguồn gốc từ khu vực đông nam châu Âu, vùng thuộc khí hậu ôn hòa và dễ chịu, nhờ vậy mà khi sử dụng gỗ sồi Serbia để ngâm rượu sẽ cho ra những loại rượu vang tuyệt vời. Gỗ sồi Serbia có chất lượng giống hệt gỗ sồi Pháp, khiến loại gỗ này trở thành một lựa chọn thay thế tốt cho những người có ngân sách eo hẹp. 

So với thùng gỗ sồi Pháp, Mỹ thì thì thùng gỗ sồi Serbia ngọt hơn và chứa nhiều hợp chất vani hơn. Trong khi đó, gỗ sồi Mỹ có hương vị rõ ràng hơn.

Thùng gỗ sồi Mỹ có tốt không? 

Để xác định thùng gỗ sồi Mỹ có phải là loại gỗ tốt không, bạn cần dựa vào những ưu, nhược điểm dưới đây, từ đó đưa ra kết luận chính xác nhất.

Ưu điểm của thùng gỗ sồi Mỹ

 • Dát gỗ màu trắng đến màu nâu nhạt, tâm gỗ sồi Mỹ có màu đỏ hồng.
 • Khối lượng thể tích trung bình 753kg/m3, gỗ sồi Mỹ có độ cứng tốt hơn so với nhiều loại gỗ sồi khác.
 • Gỗ sồi Mỹ có cường độ chịu nén, chịu uốn tốt.
 • Chất lượng rượu tạo ra với những đặc điểm mà khó có thể tìm thấy khi ngâm vào một thùng gỗ chất liệu khác.
 • Thùng gỗ sồi Mỹ được biết đến với vẻ ngoài sang trọng, đồng đều với các đường thớ thẳng, tinh tế.
 • Có vị ngọt và chứa nhiều hợp chất vanillin hơn.
 • Hương thơm lan tỏa mạnh hơn và cho chất gỗ ngọt hơn.

Ưu điểm của thùng gỗ sồi Serbia 

 • Gỗ sồi Serbia được làm từ gỗ sồi trắng nên có có trọng lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049 N.
 • Dát gỗ có màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm.
 • Gỗ sồi Serbia có độ dẻo, dễ dàng uốn thành thùng.
 • Gỗ sồi có thớ gỗ rất chặt. 
 • Thùng gỗ sồi Serbia ngâm rượu tạo ra hương vị thơm ngon, khiến ai khi thưởng thức cũng đều mê mẩn.
 • Gỗ sồi Serbia có khả năng chống ẩm mốc, chống mối mọt, chịu nén tốt.
 • Thùng gỗ Serbia sẽ cung cấp cho bạn nhiều không gian để ủ rượu. Đặc biệ thùng có chiều dài đầy đủ cho phép rượu tiếp xúc với nhiều gỗ sồi hơn, từ đó mang lại hương vị đậm đà hơn.
Thùng gỗ sồi có cường độ chịu nén, chịu uốn tốt
Thùng gỗ sồi có cường độ chịu nén, chịu uốn tốt

Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi Mỹ đạt chuẩn

Để ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi Mỹ chất lượng bạn hãy áp dụng quy trình mà thùng gỗ sồi nhập khẩu Serbia chia sẻ sau đây nhé!

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy sử dụng búa lót đệm đóng nhẹ van vào thùng rượu cho tới khi vừa khít.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy đổ đầy 1/3 thùng bằng nước lọc và ngâm trong vòng 3 – 4 giờ. Sau đó đổ đầy 2/3 thùng bằng nước lọc và ngâm khoảng 3 – 4 giờ nữa. 
 • Bước 3: Lúc này, bạn đổ đầy nó cho tới khi thùng sồi ngừng thấm. Việc đổ đầy nước là điều vô cùng quan trọng để ngăn vi khuẩn, vi trùng có thể bắt đầu hình thành trong thùng rượu ở vùng không gian trống. Thông thường, quá trình này sẽ mất khoảng 2 ngày và không nên lâu hơn. Việc thùng gỗ sồi Mỹ bị thấm nước hoặc có thể nhỏ giọt trong quá trình này là điều bình thường, nhưng cuối quá trình này thùng vẫn rò nước thì bạn cần phải đổi sản phẩm mới.
 • Bước 4: Sau 2 ngày chứa đầy nước lọc và không còn tình trạng thùng rò rỉ nước, bạn xả hết nước trong thùng sau đó để thùng khô ráo khoảng 1 ngày. Lúc này, bạn có thể tiến hành ngâm các loại rượu tùy thích. Hãy thường xuyên kiểm tra và đổ rượu cho đầy thùng đến khi nào rượu không còn bị hao nữa.
 • Bước 5: Bảo quản thùng rượu gỗ sồi Mỹ ở nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 20 – 24 độ C. Lưu ý, tránh ánh nắng trực tiếp vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu và chất lượng thùng gỗ sồi Mỹ.

Lưu ý khi bảo quản thùng rượu

Một số vấn đề cần lưu ý khi bảo quản thùng rượu gỗ sồi Mỹ.

Bảo quản khi thùng gỗ chưa sử dụng

Đảm bảo thùng gỗ sồi Mỹ được lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Lưu ý phải luôn đổ nước ngâm thùng, thay nước định kỳ khoảng 1 – 10 ngày/lần.

Bảo quản khi thùng gỗ đã qua sử dụng

Kiểm tra và cho thêm rượu vào thùng, lưu ý đặt thùng gỗ ngâm rượu ở nơi có độ ẩm ổn định và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Điều kiện bảo quản lý tưởng

 • Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp từ 20 – 24 độ C và độ ẩm từ 60 – 80%.
 • Lưu ý bảo quản thùng gỗ sồi ở nơi râm mát, tránh ánh nắng và mưa trực tiếp.

Mua thùng gỗ sồi chất lượng, uy tín ở đâu?

Thị trường thùng gỗ sồi Mỹ nhập khẩu luôn sôi động, vì vậy có rất nhiều đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi Mỹ khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn đơn vị nào mới thật sự uy tín.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua thùng gỗ sồi Mỹ chất lượng thì thùng gỗ sồi nhập khẩu Serbia sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Đơn vị chuyên cung cấp các loại dung tích thùng gỗ sồi khác nhau. Với công nghệ của châu Âu, thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ nhân công có tay nghề cao cùng với việc nguyên liệu gỗ sồi được nhập khẩu với nguồn gốc rõ ràng. Do đó những sản phẩm mà thùng gỗ sồi nhập khẩu Serbia cung cấp luôn đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những thông tin cung cấp về các loại gỗ sồi, thùng gỗ sồi mà nhiều người đang quan tâm nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua thùng gỗ sồi Mỹ hãy liên hệ với thùng gỗ sồi nhập khẩu Serbia tại https://thunggosoinhapkhau.vn/ để được tư vấn.

>>> Xem thêm: Có nên mua bán thùng gỗ sồi cũ hay không?

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *