Rượu đế là gì? Cách ngâm rượu đế thơm ngon, đậm đà truyền thống

Rượu đế là gì? Rượu đế là một loại rượu truyền thống đậm đà của Việt Nam, tên loại rượu này đã quá quen thuộc và được lưu truyền khắp cả nước cho đến nay. Rượu đế được coi là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ hội, đám cưới hay các buổi linh đình. Mặc dù là một dòng rượu được tiêu thụ phổ biến ở nước mình nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại rượu này. Nếu bạn vẫn chưa biết rượu đế là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loại rượu đế

Loại rượu đế đã tồn tại từ hàng chục năm và đang là một phần không thể thiếu trong văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam. Với hương vị độc đáo và quá trình chưng cất đặc biệt, loại rượu này mang đến cho bạn những trải nghiệm lạ, hiểu thêm về nền văn hóa ẩm thực của nước nhà. 

Tìm hiểu về loại rượu đế
Tìm hiểu về loại rượu đế

Rượu đế là gì?

Rượu đế còn được gọi bằng nhiều cái tên như rượu gạo, rượu nếp, rượu trắng, đã trở thành một đặc sản nổi tiếng và được biết đến như là “quốc tửu” của Việt Nam. Đây là một loại thức uống thơm ngon và có lịch sử lâu đời. 

Rượu đế đã tồn tại từ thời trước khi thực dân Pháp xâm lược đất nước chúng ta. Là một loại rượu truyền thống phổ biến, đặc biệt được sử dụng ở khu vực nông thôn và miền Tây Nam Bộ của Việt Nam.

Rượu đế là gì? Là loại rượu thơm ngon truyền thống, có lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam
Rượu đế là gì? Là loại rượu thơm ngon truyền thống, có lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam

Hiện tại, rượu đế hay rượu gạo đã được sản xuất công nghiệp trên các dây chuyền hiện đại và khép kín. Quá trình này tạo ra những sản phẩm rượu chất lượng cao và đồng đều, phục vụ nhu cầu của thị trường với số lượng lớn hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rượu đế

Trong quá trình làm rượu đế, nguyên liệu chính được sử dụng là các loại ngũ cốc giàu hàm lượng tinh bột, bao gồm gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, gạo nương lúa mạch, bắp hạt, mầm thóc, sắn, hạt mít, hạt dẻ, hạt bo bo và nhiều loại khác.

Trong số các loại ngũ cốc, rượu đế nấu từ gạo nếp là được ưa chuộng nhất vì rượu mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt. Rượu đế được nấu từ các loại gạo nếp như nếp cái hoa vàng, nếp bông chát, nếp ruồi, nếp mỡ, nếp mường, nếp sáp,… Như vậy, chúng ta mới thấy sự phong phú của rượu Việt Nam.

Rượu đế nấu từ gạo nếp là loại được ưa chuộng nhất vì rượu có hương vị thơm ngon đặc biệt
Rượu đế nấu từ gạo nếp là loại được ưa chuộng nhất vì rượu có hương vị thơm ngon đặc biệt

Men rượu đế được chế biến từ dược liệu hữu cơ như cam thảo, quế chi, gừng, hồi, thạch xương bồ, bạch chỉ, xuyên khung, rễ ớt,… Mỗi nhà sẽ có công thức làm men rượu riêng. Cách làm men và kỹ thuật ủ men có thể được giữ bí mật không truyền cho người ngoài, như vậy để họ giữ được công thức riêng cho gia đình. Hỗn hợp men được nhào với bột gạo, sau đó ủ và vo nắm thành từng viên nhỏ, đem đi phơi khô và cất dùng từ từ.

Chất lượng rượu thành phẩm phụ thuộc vào men rượu và quy trình chưng cất. Ngoài ra, kỹ thuật ủ men, tay nghề và nguồn nước sử dụng cũng ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Ví dụ, rượu bình khương thôn, rượu mẫu sơn, rượu bàu đá và rượu làng là những loại rượu ngon nhờ vào nguồn nước sạch.

Men rượu cũng là một thành phần quan trọng không thể thiếu khi nấu rượu, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu
Men rượu cũng là một thành phần quan trọng không thể thiếu khi nấu rượu, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu

Quy trình nấu thành rượu đế

Quá trình nấu rượu đế bắt đầu bằng việc nấu chín gạo, sau đó đánh tơi và trộn gạo với men rượu trước khi tiến hành ủ. Quá trình ủ rượu đóng vai trò quan trọng và thời gian ủ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như khí hậu, loại nguyên liệu, loại men rượu, khu vực và kinh nghiệm của người nấu rượu. 

Khi cơm rượu đã ủ xong, nó được đặt vào nồi chưng cất và đun với lửa đều để rượu bốc hơi. Nồi chưng cất có một ống nhỏ trên miệng để hướng hơi rượu qua bồn nước làm mát, giúp hơi rượu ngưng đọng thành giọt lỏng chảy vào bình hoặc chai chứa rượu.

Giai đoạn chưng cất rượu đế
Giai đoạn chưng cất rượu đế

Vậy rượu đế bao nhiêu độ? Nếu chỉ lấy một phần rượu, ta sẽ thu được “rượu nước đầu” hay còn gọi là “rượu bọt”, có nồng độ rượu cao (thông thường, khoảng 5 lít rượu thu được từ 10kg gạo sẽ có nồng độ rượu từ 60-65 độ). Tuy nhiên, hiếm khi người nấu rượu lấy phần rượu nước đầu, thường họ sẽ lấy khoảng 9-10 lít rượu từ 10kg gạo để thu được rượu có nồng độ từ 48-52 độ.

Quá trình chưng cất rượu đế có thể điều chỉnh được nồng độ rượu theo yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng muốn nồng độ cồn của rượu đế cao từ 55-60 độ để ngâm các loại động vật như rắn, cá ngựa, kỳ đà, bìm bịp,… hoặc muốn mua rượu có nồng độ thấp hơn để ngâm các loại dược liệu từ thực vật, để uống trực tiếp thì người sản xuất rượu sẽ đáp ứng theo yêu cầu đó trong quá trình nấu rượu.

Công dụng của rượu đế

Rượu đế không chỉ mang lại sự hưng phấn và giải tỏa căng thẳng mệt mỏi cho tinh thần, mà còn có một số tác dụng không ngờ đối với sức khỏe và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, như là:

  • Làm nhạt vị món ăn.
  • Khử mùi tanh của thịt, cá.
  • Phòng ngừa loãng xương.
  • Giúp làm trẻ hóa làn da.
  • Giúp rã đông thực phẩm nhanh, hiệu quả.
  • Khử mùi hôi giày.
  • Khử trùng, xoa bóp và điều trị bong gân.
Rượu đế giúp khử mùi tanh của thịt, cá
Rượu đế giúp khử mùi tanh của thịt, cá

Hướng dẫn các cách bảo quản rượu đúng cách

Cách bảo quản rượu đảm bảo chất lượng 

Để bảo quản rượu đế một cách tốt nhất, có một số lưu ý quan trọng cần xem xét. Việc đựng rượu trong chum sành, bình thủy tinh, hạ thổ bình rượu hay thùng gỗ sồi được coi là phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng khác cần được chú ý để đảm bảo chất lượng của rượu. Rượu phải được bảo quản ở nơi có nhiệt độ thích hợp trong khoảng từ 10 đến 20 độ C.

Bảo quản rượu đế bằng cách đựng rượu trong thùng gỗ sồi
Bảo quản rượu đế bằng cách đựng rượu trong thùng gỗ sồi

Nếu nhiệt độ quá thấp, quá trình hoạt động của rượu sẽ bị chậm lại. Ngược lại, rượu cũng không nên bảo quản ở nhiệt độ quá cao, cả 2 trường hợp này đều làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và hương vị của rượu.

Ngoài ra, độ ẩm trong không khí nơi hạ thổ rượu đế cũng rất quan trọng. Độ ẩm thuận lợi nhất để bảo quản rượu đế là trên 70%. Như vậy sẽ đảm bảo rượu được giữ ở trạng thái tốt nhất.

Cách bảo quản rượu lâu năm khiến rượu ngày càng thơm ngon bằng thùng gỗ Sồi

Ngoài cách bảo quản rượu cần chú ý về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp thì để rượu đế ngày càng thơm ngon, bạn có thể sử dụng thùng gỗ sồi serbia để bảo quản. Thùng gỗ sồi là sản phẩm chứa nhiều hợp chất như lignin, tannin và các chất tạo màu tự nhiên. Trong quá trình ủ, rượu sẽ tiếp xúc với các hợp chất này và hấp thụ chúng mang đến các hương vị đậm đà theo thời gian. Đây chính là điểm nổi bật nhất khi bảo quản rượu đế bằng thùng gỗ sồi. 

Cách bảo quản với thùng gỗ Sồi rất dễ dàng, đầu tiên, bạn cần lựa chọn thùng gỗ sồi chất lượng cao, đảm bảo thùng đáp ứng các yêu cầu cơ bản và tạo môi trường ủ tốt nhất cho rượu. Trước khi đổ rượu vào thùng, hãy chuẩn bị thùng bằng cách làm sạch và sử dụng nước sôi để loại bỏ các hương vị không mong muốn từ gỗ. Để ý đến thời gian ủ rượu cũng là một yếu tố quan trọng, rượu đế càng ủ lâu trong thùng gỗ sẽ càng hấp thụ các hương vị từ thùng gỗ sồi. 

Tại sao rượu đế để càng lâu lại thơm ngon?

Rượu đế mới nấu có nồng độ cồn rất cao, do đó khi uống nên cẩn trọng và hạn chế uống nhiều. Điều này liên quan đến sự phân bố không đều của các phân tử nước và rượu, gây sốc cho cơ thể. 

Rượu mới nấu cũng chứa một số độc tố như Andehit, methanol, furfurol,… Những độc tố này khi vào trong cơ thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu nồng độ độc tố quá cao, nguy cơ ngộ độc rượu tăng lên, trong trường hợp nặng nhất là gây tử vong.

Rượu đế để càng lâu sẽ làm giảm bớt đáng kể chất độc có trong rượu, hương vị rượu cũng thơm ngon hơn
Rượu đế để càng lâu sẽ làm giảm bớt đáng kể chất độc có trong rượu, hương vị rượu cũng thơm ngon hơn

Tuy nhiên, khi rượu được để lâu năm, quá trình oxi hoá sẽ xảy ra và độc tố trong rượu sẽ giảm đi đáng kể, bởi vì theo thời gian các độc tố có trong rượu đã được loại bỏ. Đặc biệt, việc bảo quản rượu trong chum hoặc thùng gỗ sồi còn mang lại những hương vị đặc biệt cho rượu. Uống rượu ủ lâu năm không chỉ thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là lý do tại sao rượu để càng lâu càng ngon.

>>> Xem thêm: Công dụng và cách ngâm rượu sim thơm ngon, bổ dưỡng

Rượu đế nên được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi là một sản phẩm được lựa chọn phổ biến để ngâm ủ rượu trong ngành chế biến rượu hiện nay. Thùng gỗ sồi không chỉ được sử dụng để ngâm ủ rượu vang hay whisky, mà còn dùng cho loại rượu truyền thống của dân tộc – rượu đế. Khi rượu đế được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu mang hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn, gây say đắm lòng người không kém gì các loại rượu Tây nổi tiếng.

Rượu đế nên được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi
Rượu đế nên được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

Quá trình ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi có thể loại bỏ các chất độc hại. Hơn nữa, các chất hữu cơ có trong gỗ sồi sẽ hòa quyện vào rượu, rượu sẽ có hương thơm, hương vị đặc biệt và màu sắc rượu cũng trở nên thu hút hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, gỗ sồi chứa hàm lượng tannin phong phú. Tannin là một chất có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả và làm chậm quá trình lão hóa. Tannin tiết ra từ gỗ sồi hòa quyện vào rượu trong quá trình ủ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Mua thùng gỗ sồi tại địa chỉ uy tín

Nhu cầu uống rượu vẫn không ngừng tăng, hàng năm trên toàn cầu, hàng nghìn khối rượu được sản xuất và tiêu thụ. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm ủ ngâm rượu tốt, chất lượng và đẹp không phải là điều khó khăn. Vật tư Quảng Ninh là một trong những đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu và phân phối thùng gỗ sồi nguyên chiếc từ Serbia.

Gỗ sồi Serbia là loại gỗ sồi có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam châu Âu, vùng thuộc khí hậu ôn hòa và dễ chịu, nhờ vậy mà khi sử dụng gỗ sồi Serbia để ngâm rượu sẽ cho ra những loại rượu tuyệt vời. 

Thùng gỗ sồi Serbia có chất lượng giống hệt thùng gỗ sồi Pháp, loại thùng gỗ sồi này đã trở thành một lựa chọn thay thế tốt cho những người có ngân sách eo hẹp. Dưới đây là một số hình ảnh sản phẩm thùng gỗ sồi từ phía công ty chúng tôi để bạn tham khảo.

Thùng gỗ sồi loại dung tích 30 lít
Thùng gỗ sồi loại dung tích 30 lít
Thùng gỗ sồi Serbia nhập khẩu nguyên chiếc
Thùng gỗ sồi Serbia nhập khẩu nguyên chiếc
Thùng gỗ sồi Serbia nhập khẩu chính hãng
Thùng gỗ sồi Serbia nhập khẩu chính hãng

Trên đây là những thông tin chi tiết về dòng rượu đế là gì. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến loại đồ uống này hoặc về sản phẩm thùng gỗ sồi ngâm rượu, hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua thông tin liên lạc ở phía dưới trang Web.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và trả lời mọi thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu thấy nội dung hay, hữu ích, hãy chia sẻ đến với bạn bè và người thân của bạn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *