Rượu trắng ủ thùng gỗ sồi có hương vị như thế nào?

Ngoài rượu vang được biết đến là ủ trong thùng gỗ sồi mang lại hương vị đặc trưng khó tả thì bất kỳ loại rượu trắng ủ thùng gỗ sồi cũng tạo ra những thứ rượu thơm ngon đặc biệt. Trải qua một quá trình ủ đặc biệt, rượu trắng mang đến cho người uống những trải nghiệm thú vị mà không thể lẫn vào đâu được. 

Hãy cùng Vật tư Quảng Ninh tìm hiểu về những bí mật ẩn chứa bên trong từng giọt nước rượu trắng ủ thùng gỗ sồi đầy hấp dẫn này.

Khám phá hương vị của rượu trắng ủ thùng gỗ sồi 

Rượu trắng ủ trong thùng gỗ sồi là một loại rượu có hương vị đặc biệt, được ưa chuộng và rất dễ thực hiện không khác gì các loại rượu tây nổi tiếng như Macallan, Chivas… Việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi tạo ra sự tương tác giữa rượu và gỗ sồi, mang đến những hương vị và mùi hương rất đặc trưng còn được coi là rượu whisky đơn chất của Việt Nam. 

  • Rượu có màu vàng rơm óng ánh do các hợp chất phenolic có trong gỗ sồi.
  • Rượu có mùi vị mộc mạc của gỗ sồi, mềm mại của nếp thơm và đắng cay của ethanol.
  • Rượu trắng ủ trong thùng gỗ sồi còn có hương vani, đinh hương, khói,….do các hợp chất tạo hương trong gỗ sồi khi đốt xém tạo ra.
  • Đặc biệt, rượu trắng ủ thùng gỗ sồi sẽ có hương vị mượt mà, ít chát hơn và êm dịu trên đầu lưỡi khi thưởng thức do sự xâm nhập chậm của oxy qua khe hở trong gỗ sồi.
Rượu trắng ủ thùng gỗ sồi mang hương vị rất đặc biệt
Rượu trắng ủ thùng gỗ sồi mang hương vị rất đặc biệt

Công dụng khi thưởng thức rượu trắng ủ trong thùng gỗ sồi

Rượu có tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm cân, bảo vệ tim mạch, kiểm soát tiểu đường nếu sử dụng rượu một cách hợp lý mà không lạm dụng. 

  • Rượu ủ trong thùng gỗ sồi có thể loại bỏ các chất andehit và methanol có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, rượu trắng ủ thùng gỗ sồi còn chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do.
  • Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng uống rượu trắng ủ thùng gỗ sồi có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch, thần kinh, tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Rượu trắng ủ thùng gỗ sồi còn giúp làm đẹp da, khử đi các tế bào gốc gây lão hóa.

Hơn thế nữa, bạn nên uống rượu với ly thủy tinh trong suốt để cảm nhận được màu sắc và hương vị của rượu trắng ủ thùng gỗ sồi. Đặc biệt, bạn cũng có thể kết hợp rượu với các món ăn như phô mai, bánh mì nướng hay thịt nướng để tăng thêm phần ngon miệng khi thưởng thức. 

Quy trình sản xuất rượu trắng ủ thùng gỗ sồi

Quy trình sản xuất rượu trắng ủ thùng gỗ sồi trải qua nhiều giai đoạn, từ việc lựa chọn nếp, lên men, ủ rượu và đóng chai. Dưới đây là tóm tắt về quy trình sản xuất rượu trắng ủ thùng gỗ sồi giúp bạn hiểu rõ hơn. 

Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu để ngâm rượu

Đây có thể xem là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến quá trình tạo ra những mẻ rượu thơm ngon, đạt chuẩn nhất. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại nếp phù hợp ví dụ như nếp cái hoa vàng. Bạn nên lựa chọn những hạt nếp cái hoa vàng vẫn giữ nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám cực kỳ dồi dào chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin, nhất là vitamin B1 tốt cho sức khỏe.

Nếp cái hoa vàng được khuyến khích dùng ủ rượu để có được những mẻ rượu thơm ngon nhất
Nếp cái hoa vàng được khuyến khích dùng ủ rượu để có được những mẻ rượu thơm ngon nhất

Bước 2. Nấu cơm rượu từ nếp được chọn

Để rượu trắng ủ thùng gỗ sồi, bạn cần nấu cơm rượu và quy trình nấu cơm được thực hiện như cách nấu cơm truyền thống ở Việt Nam. Bạn cần lưu ý rằng không để hạt cơm quá cứng hoặc quá mềm. Điều này giúp đảm bảo tính bột của cơm được phát huy tối đa, giúp vi sinh vật dễ dàng lên men.

Bước 3. Trộn men 

Bước tiếp theo trong quy trình làm rượu trắng ủ thùng gỗ sồi đó là việc trộn đều men truyền thống lên từng hạt cơm. Quá trình trộn men này cần được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo men được phân bố đều và tiếp xúc đến tất cả các hạt cơm trong mỗi mẻ. Sau khi hoàn thành việc trộn men, bạn hãy tiến hành đặt cơm đã được men vào chum

Trộn đều men và cơm để quá trình lên men diễn ra nhanh chóng hơn
Trộn đều men và cơm để quá trình lên men diễn ra nhanh chóng hơn

Bước 4. Giai đoạn ủ men 

Nhiệt độ thích hợp để ủ men là từ 20 – 25 độ C nhằm đảm bảo quá trình lên men diễn ra bình thường. Đồng thời quá trình ủ men sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn:

  • Ủ khô: Đây là giai đoạn kỵ khí quan trọng, khi cơm đã trộn men được đặt vào chum và được đậy kín trong khoảng 4-5 ngày. Trong giai đoạn này, men sẽ tác động lên cơm, tạo ra các quá trình lên men ban đầu.
  • Ủ ướt: Ở giai đoạn này, cứ 10kg gạo bạn hãy cho thêm 15 lít nước, sau đó đậy kín và ủ trong khoảng 6-7 ngày. Quá trình ủ ướt giúp men tiếp tục phát triển và hoàn toàn lên men. Khi nếm cơm và nước thấy có vị cay, nước trong là đã sẵn sàng đem đi chưng cất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ chuẩn vị tại nhà mới nhất

Bước 5. Chưng cất rượu trong nồi

Để quá trình rượu trắng ủ thùng gỗ sồi diễn ra nhanh chóng, bạn cần đổ tất cả cơm men và nước vào nồi để tiến hành giai đoạn chưng cất rượu. Bạn cần giữ cho nhiệt độ ổn định để tránh tình trạng rượu trào bỗng ra ngoài, gây mất mát và làm cho rượu trở nên khê, đục và không thể uống được.

Bước 6. Rượu trắng ủ trong thùng gỗ sồi

Để đảm bảo chất lượng cao cho rượu trắng ủ thùng gỗ sồi, việc chọn thùng gỗ sồi tiêu chuẩn rất quan trọng. Sau khi chọn thùng, bạn hãy chuẩn lại độ rượu với nồng độ > 42% vol và đổ vào thùng sau đó đặt vào kho lạnh để tiến hành giai đoạn chưng cất.

Đối với các loại rượu sồi cao cấp được ủ trên 03 năm, quá trình chưng cất sẽ được thực hiện 2 lần. Lần đầu tiên, rượu được chưng cất với nồng độ lên tới 65 độ, sau đó, rượu sẽ được điều chỉnh nồng độ xuống còn 40 độ bằng cách trộn với nước cất và tiếp tục ủ cho đến khi đạt đủ tuổi và hương vị hoàn hảo. Sau quá trình này, rượu được đóng chai để chuẩn bị cho việc xuất xưởng và thưởng thức.

>> Xem thêm: Cách làm rượu nếp cẩm – nếp than thơm ngon tại nhà

Tiến hành ủ và điều chỉnh độ rượu thích hợp
Tiến hành ủ và điều chỉnh độ rượu thích hợp

Địa chỉ mua thùng gỗ sồi ngâm rượu đáng tin cậy, giá cả hợp lý

Với những lợi ích tuyệt vời của thùng gỗ sồi ngâm rượu ở trên, chắc chắn bạn rất háo hức muốn sở hữu ngay một chiếc để ủ rượu cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn cũng lo lắng không biết nơi nào bán thùng sồi chất lượng, mà giá cả lại hợp lý. Đừng chần chờ gì mà không đến ngay với Vật tư Quảng Ninh. 

Vật tư Quảng Ninh đều tự hào là một trong những công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thùng gỗ sồi Serbia. Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn đẳng cấp và sự tin tưởng của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hương vị và quy trình sản xuất rượu trắng ủ thùng gỗ sồi mà nhiều người thắc mắc. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về rượu trắng ủ thùng gỗ sồi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu mua thùng gỗ sồi hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Tổ 3 – Khu 3 – P. Yết Kiêu – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh.
  • Số điện thoại: 0904.544.588
  • Email: vattuquangninhcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *