[Giải đáp] Tại sao gỗ sồi được chọn làm thùng đựng rượu vang?

Khi nhắc đến rượu vang, chắc hẳn ai ai cũng không thể quên hương thơm quyến rũ và vị ngon đặc trưng của loại rượu cao cấp này. Ngoài những yếu tố như giống nho, vùng trồng nho, năm thu hoạch,… yếu tố về thùng gỗ sồi ủ rượu vang cũng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng rượu. 

Vậy tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi mà không phải là trong các thùng bằng chất liệu khác. Trong bài viết này, Vật tư Quảng Ninh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay nhé. 

Khái niệm về gỗ sồi

Gỗ sồi là một loại gỗ quý hiếm được thu hoạch từ thân cây sồi và rất phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ được biết đến với tên khoa học là “Oak Wood”. Gỗ sồi có độ bền cao, chống mục nát và khả năng chịu mài mòn tốt nên thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, nội thất và các sản phẩm chế tác.

Gỗ sồi đang trở thành một lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Không chỉ được dùng để làm bàn ghế, tủ, lan can cầu thang, gỗ sồi còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất thùng đựng rượu gỗ sồi. Đây cũng là một trong những lý do tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi ngâm rượu được ưa chuộng. 

Gỗ sồi có độ bền cao và chống mục nát là lý do tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi
Gỗ sồi có độ bền cao và chống mục nát là lý do tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi

Giải đáp “Tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi” 

Hiện nay, có rất nhiều loại gỗ khác nhau nhưng tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi là thắc mắc của nhiều người. Liệu ủ trong thùng gỗ sồi sẽ ngon hơn, hương vị đặc trưng hơn. Hãy cùng giải đáp ngay sau nhé.

Lý do đầu tiên để giải đáp tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi là vì gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ đặc biệt như tanin, lignin, vanillin và các phenol khác mà khi tiếp xúc với rượu vang sẽ hòa tan vào rượu và tạo ra những hương thơm và vị ngọt ngào. Đồng thời, các chất hữu cơ có trong gỗ sẽ dần dần thẩm thấu vào rượu làm cho các phần cứng và cuống nho trở nên mềm mại. Điều này đã tạo ra sự cân bằng cho rượu và mang đến hương vị đặc trưng của rượu vang và làm rượu có màu sắc đỏ sẫm đẹp mắt.

Ngoài ra, trong thùng gỗ sồi thường có một số mùi hương như mùi khói, vani, bánh mì nướng, socola,… Điều này xuất phát từ việc thùng gỗ sồi được đốt trước khi sử dụng để ủ rượu giúp chuyển hóa các hợp chất hữu cơ từ gỗ sang rượu trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong các lý do mà tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi được nhiều người lựa chọn và tin dùng. 

Chắc hẳn, qua những lý do trên đã giải đáp thắc mắc tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi được ưa chuộng đến vậy. Đồng thời, bạn cũng có thể thấy rằng những thùng gỗ sồi để ủ rượu là vật dụng vô cùng đặc biệt không thể thay thế dù hiện nay đã có nhiều kỹ thuật tiên tiến ra đời. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi cực đơn giản

Giải đáp “Tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi”
Giải đáp “Tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi”

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của rượu vang

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại gỗ sồi, thời gian ủ và kỹ thuật sản xuất. Nhờ vào đó mà rượu vang sau khi ủ sẽ có màu sắc, mùi vị và hương thơm khác nhau. 

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang

Mỗi thùng gỗ sồi trước khi được bán ra thị trường đều trải qua quy trình đốt xém giúp se khít các thớ gỗ cũng như làm cho rượu khi ngâm có các hương vị khói đặc trưng. Vậy nên, lý do tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra mùi vani, mùi khói, mùi bánh mì cháy,…. tùy theo từng loại vang, loại thùng gỗ, thời gian ủ và phương pháp ủ khác nhau.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chứng minh chất lượng của thùng gỗ sồi cũng đóng vai trò then chốt trong việc xác định chất lượng của rượu vang. Chất Phenol có trong gỗ sồi là yếu tố quyết định khi nó tương tác với rượu vang tạo ra một mùi vanilla nhẹ nhàng hoặc những hương vị ngọt chát từ trà và hoa quả tùy thuộc vào phong cách ủ và công thức riêng biệt.

Thùng gỗ sồi làm cho rượu vang có mùi đặc trưng nhằm giải đáp tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi
Thùng gỗ sồi làm cho rượu vang có mùi đặc trưng nhằm giải đáp tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến màu sắc của rượu vang

Gỗ sồi có ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc của rượu vang đây là lý do tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi, tạo nên sự khác biệt thú vị trong quá trình ủ và lên men. Đặc biệt, khi vang trắng lên men trong thùng inox và sau đó chuyển sang thùng gỗ sồi, sẽ làm rượu vang có màu vàng hổ phách nhờ vào những khe hở nhỏ giữa các tấm gỗ, chúng không chỉ ngăn rượu rò rỉ ra ngoài mà còn làm cho oxy từ bên ngoài có thể xâm nhập vào. 

Nhờ vào quá trình này mà rượu sau khi ủ sẽ không bị oxi hóa hay biến chất mà nó mang đến những lợi ích to lớn cho chất lượng của rượu vang. Ngoài ra, lượng oxy nhỏ có mặt trong thùng gỗ sồi làm cho độ chát (tanin) của rượu được dịu đi, tạo ra hương vị dễ chịu hơn cho rượu. Từ đó, chúng ta có thể hưởng thụ những ly rượu vang đậm đà và khó quên. 

Rượu vang có màu sắc đẹp mắt nhờ vào khe hở trong thùng gỗ sồi
Rượu vang có màu sắc đẹp mắt nhờ vào khe hở trong thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi làm tăng nồng độ cồn trong rượu và giúp rượu thở

Nước cũng như alcohol trong quá trình ủ rượu sẽ bay hơi qua những khe nhỏ trong thùng gỗ. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm, loại gỗ sồi và tình trạng của thùng. Ví dụ, một thùng có kích thước 225 lít có thể mất từ 4-10 lít rượu vang mỗi năm do hiện tượng bay hơi.

Nếu môi trường hầm ủ rượu càng khô ráo, càng dễ xảy ra hiện tượng bay hơi nước, từ đó làm tăng nồng độ cồn trong rượu làm cho hương vị của rượu trở nên đậm đà hơn. Khi rượu được chuyển từ một thùng sang thùng khác hoặc khi thêm rượu mới vào thùng rượu sẽ hấp thụ một ít oxygen. Điều này rất có lợi cho quá trình ủ rượu, vì oxygen giúp các hợp chất phức tạp trong rượu chín tự nhiên và từ từ, tạo nên hương thơm ngon ngọt hơn cho rượu vang. Có thể thấy, nhờ vào những công dụng tuyệt vời trên mà tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi được chọn để sản xuất rượu. 

>>> Xem thêm: Công dụng và cách ngâm rượu sim thơm ngon, bổ dưỡng

Thùng gỗ sồi làm tăng nồng độ cồn trong rượu tạo nên vị ngon cho rượu
Thùng gỗ sồi làm tăng nồng độ cồn trong rượu tạo nên vị ngon cho rượu

Trên đây là toàn bộ thông tin về tại sao rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những công dụng tuyệt vời của thùng gỗ sồi để ủ rượu. Nếu bạn có nhu cầu mua thùng gỗ sồi để tự ngâm rượu và cho ra những loại rượu theo sở thích có mình thì có thể liên hệ với Vật tư Quảng Ninh nơi cung cấp thùng gỗ sồi Serbia chất lượng, để được chúng tôi tận tình tư vấn và phù hợp với nhu cầu của bạn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Tổ 3 – Khu 3 – P. Yết Kiêu – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh.
  • Số điện thoại: 0904.544.588
  • Email: vattuquangninhcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *