Nguyên nhân và cách xử lý thùng gỗ sồi bị rò rỉ hiệu quả nhất

Nhiều người hiện nay rất ưa chuộng sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ sồi bởi độ an toàn và thân thiện môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Đặc biệt với thùng gỗ sồi bị rò rỉ thì xử lý ra sao? Trong bài viết này, Vật Tư Quảng Ninh sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục thùng gỗ sồi bị rò rỉ, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thùng gỗ sồi ngâm rượu bị rỉ do đâu?
Thùng gỗ sồi ngâm rượu bị rỉ do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến thùng gỗ sồi bị rò rỉ

Thùng ngâm rượu được sản xuất bằng gỗ sồi nhằm đảm bảo độ bền bỉ và an toàn. Tuy nhiên, trải qua quá trình dài sử dụng thường gặp phải tình trạng rò rỉ. Lúc này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để nhanh chóng đưa ra cách xử lý thùng gỗ sồi bị rò rỉ kịp thời. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến sau đây.

Kỹ thuật làm thùng gỗ sồi chưa tốt

Thùng gỗ sồi được tạo ra bằng cách ghép các mảnh gỗ lại với nhau, sau đó cố định chúng bằng thanh inox ở hai đầu. Mặc dù cách làm này có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại rất phức tạp. 

Để đảm bảo thùng gỗ được ghép chắc chắn, người thợ thủ công cần phải có kinh nghiệm thì mới tạo ra thành phẩm chất lượng. Các thanh gỗ phải được ghép khít lại với nhau để khi đổ rượu vào không xảy ra vấn đề rò rỉ ra bên ngoài. 

Còn với thợ chưa có kinh nghiệm thì việc ghép các thanh gỗ với nhau sẽ trở nên khó khăn hơn và việc ghép các thanh gỗ không khăng khít với nhau. Thậm chí, một số cơ sở còn sử dụng các hóa chất hay keo gắn lên sản phẩm làm gây hại đến sức khỏe người sử dụng. 

Kỹ thuật làm thùng gỗ sồi chưa chất lượng
Kỹ thuật làm thùng gỗ sồi chưa chất lượng

Sử dụng keo gắn trực tiếp vào thùng gỗ sồi

Rất nhiều thùng gỗ sồi ngâm rượu hiện nay thay vì để khít các miếng gỗ thì họ lại dùng keo dán trực tiếp để làm khít chúng. Thông thường, việc sản xuất thùng gỗ sồi được thực hiện trong mùa đông. Vào thời điểm này, gỗ có xu hướng co lại và khi thùng gỗ được lắp, không có khoảng trống nào được để lại. Điều này đảm bảo thùng gỗ không bị thay đổi, bất kể là nhiệt độ ngoài trời đang nóng hay lạnh.

Tuy nhiên, khi các thùng gỗ sồi được dán bằng keo, sự thay đổi nhiệt độ có thể gây ra sự giãn hoặc nở của vật chất gỗ, tạo ra khe hở cho thùng gỗ. Ngoài ra, việc sử dụng keo để làm thùng gỗ sồi đựng rượu cũng ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu. Hơn nữa, keo là một chất hóa học, khi tiếp xúc với rượu, nó có thể tạo ra các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Để kiểm tra thùng gỗ sồi có sử dụng keo hay không, bạn hãy dùng đèn pin để soi vào bên trong thùng. Thường keo sẽ trồi lên trên một ít và bạn có thể dễ dàng phát hiện được. 

Dùng đèn để kiểm thùng gỗ sồi có sử dụng keo hay không?
Dùng đèn để kiểm thùng gỗ sồi có sử dụng keo hay không?

Sấy khô thùng gỗ sồi bằng máy

Gỗ sồi là một loại gỗ khá khó để sấy khô, do đó người ta thường áp dụng phương pháp tẩm sấy khô nhưng thời gian cũng không quá nhanh. Có nhiều đơn vị muốn tăng tốc quá trình này bằng cách sử dụng máy sấy gỗ sồi. Tuy nhiên, việc sử dụng máy sấy gỗ sồi có thể làm thay đổi các chất hữu cơ tự nhiên có trong gỗ sồi và điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm rượu sau khi ngâm.

Thùng gỗ sồi bị rò rỉ do sấy khô thùng bằng máy
Thùng gỗ sồi bị rò rỉ do sấy khô thùng bằng máy

Một chiếc thùng gỗ sồi đựng rượu đạt chất lượng, trước tiên gỗ phải được hong khô tự nhiên trong khoảng thời gian từ 12 – 15 tháng rồi mới đem ra sử dụng. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định 1 chiếc thùng gỗ sồi đựng rượu chất lượng theo thời gian. 

Nhiều đơn vị hiện nay bắt tay vào sản xuất không đủ điều kiện để tích trữ nhiên liệu, không có nhiều kinh nghiệm hoặc kinh phí đầu tư nên bắt buộc họ phải sử dụng cách làm này.

Như vậy, những thông tin trên cũng khiến chất lượng thùng gỗ sồi không được đảm bảo, điều này sẽ gây ra tình trạng rò rỉ. 

Cách xử lý khi thùng gỗ sồi bị rò rỉ

Đối với hiện tượng thùng gỗ sồi bị rò rỉ, bạn chưa biết xử lý như thế nào? Đầu tiên, bạn nên kiểm tra thùng gỗ sồi trước khi mua. 

Ngoài ra, để không làm ảnh hưởng đến quá trình ngâm – ủ – bảo quản rượu thì bạn hãy kiểm tra thùng gỗ sồi bị rò rỉ không bằng cách đổ nước vào bình gỗ sồi rồi để 2 – 3 ngày để theo dõi. Nếu bạn phát hiện có tình trạng thùng gỗ sồi bị rò rỉ thì hãy đổi thùng khác ngay. 

>> Xem thêm: Có nên mua thùng gỗ sồi trắng ngâm rượu không?

Đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi ngâm rượu với chất lượng và giá cả khác nhau. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị uy tín thì Vật Tư Quảng Ninh sẽ là một gợi ý dành cho bạn.

  • Đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi nhập khẩu 100%.
  • Mẫu mã đa dạng, kích thước thể tích đa dạng từ 5L, 10L,… 500L.
  • Bảo hành sản phẩm lâu dài.
Vật Tư Quảng Ninh - Đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi nhập khẩu chính hãng
Vật Tư Quảng Ninh – Đơn vị cung cấp thùng gỗ sồi nhập khẩu chính hãng

Trên đây là những thông tin cung cấp về nguyên nhân và cách xử lý thùng gỗ sồi bị rò rỉ mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu hãy liên hệ Vật Tư Quảng Ninh ngay nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Tổ 3 – Khu 3 – P. Yết Kiêu – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh.

Số điện thoại: 0904.544.588

Email: vattuquangninhcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *