Top 3 thùng gỗ sồi làm nên thương hiệu rượu vang nổi tiếng

Một bật mí mà bạn chưa bao giờ biết rằng, để các hương vị rượu vang nổi tiếng trên Thế Giới có sự biến đổi hương vị đặc biệt cho người uống thì các “thùng gỗ sồi ngâm vang” chính là bí quyết tạo nên thương hiệu rượu vang nổi tiếng. Vậy, bạn có thắc mắc về lý do tại sao thùng gỗ sồi làm nên thương hiệu rượu vang? Chi tiết chúng sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố nào của rượu? 

Thùng gỗ sồi ngâm vang là bí quyết tạo nên thương hiệu rượu vang nổi tiếng
Thùng gỗ sồi ngâm vang là bí quyết tạo nên thương hiệu rượu vang nổi tiếng

Và sử dụng các loại thùng gỗ sồi nào để ngâm rượu vang cũng khiến rượu mang hương vị đặc biệt? Cùng đọc ngay chia sẻ dưới đây, để được giải đáp và biết thêm một số các ảnh hưởng của  thùng gỗ sồi ngay nhé! 

Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị của rượu

Các loại thùng gỗ sồi đã từ lâu được giới sành rượu vang “truyền tai” là bí kíp góp phần tạo nên hương vị của các loại rượu vang. Trong số các loại gỗ sồi, để có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu, chỉ có các loại Gỗ sồi Albar, Gỗ sồi thông thường và gỗ sồi trắng khi làm thùng đựng rượu vang sẽ có tác dụng tạo ra hương vị đặc biệt. 

Trong lịch sử, từ những năm 1824, những người ủ chợp rượu đã dùng thùng rượu gỗ sồi để dùng các dòng rượu mạnh, đặc biệt các dòng rượu vang. Một số thùng gỗ sồi làm nên thương hiệu rượu vang nổi tiếng trên thế giới không thể bỏ qua như  Macallan, Johnnie Walker, Chivas, Hennessy… 

Sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu đã được sử dụng từ lâu đời 
Sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu đã được sử dụng từ lâu đời

Vậy cụ thể hơn thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị của rượu đến các yếu tố nào? 

Các yếu tố mùi vị, màu sắc và chất lượng rượu sẽ là các yếu tố chính được thùng gỗ sồi làm thay đổi trong rượu. 

  • Thay đổi mùi vị: Gỗ sồi thường chứa các hợp chất hương thơm như lignin và vanillin. Khi rượu tiếp xúc với gỗ trong thùng, chúng có thể hấp thụ các hợp chất này kết hợp với tinh chất rượu nguyên bản, từ đó có thể tạo ra hương vị rượu có một mức mùi vị đặc biệt. Ngoài ra, thùng gỗ có thể giúp làm mềm tannin và giảm độ chát của rượu, cũng như cân bằng mức độ acid, tạo ra một hương vị mượt mà và cân đối hơn.
  • Thay đổi màu sắc: Rượu vang trắng và rượu vang đỏ trải qua quá trình ủ trong thùng gỗ sồi sẽ thay đổi màu sắc của nó. Rượu vang đỏ thường trở nên có màu sâu và đậm màu hơn sau khi tiếp xúc với gỗ sồi, trong khi rượu vang trắng có thể trở nên có sắc màu vàng sáng hơn.
  • Thay đổi chất lượng: Gỗ sồi có khả năng cho phép oxy hóa từ từ xâm nhập vào rượu, tạo điều kiện lý tưởng cho việc phát triển và trưởng thành của rượu. Điều này có thể cải thiện độ phức tạp và sự cân bằng của rượu.

>> Xem thêm: TOP 10 thùng gỗ sồi ngâm rượu hiện nay

Những tác động của thùng gỗ sồi đến các thương hiệu rượu vang nổi tiếng

Để thấy rõ được những tác động của thùng gỗ sồi đến các thương hiệu rượu vang nổi tiếng, hãy cùng theo dõi chi tiết hơn về các ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của rượu vang một số thương hiệu dưới đây. 

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của rượu vang Chardonnay

Thùng gỗ sồi có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của rượu vang Chardonnay, một loại rượu trắng nổi tiếng. Thùng gỗ sồi thường có một mùi gỗ đặc trưng và chứa các hợp chất hương thơm như vanillin. Khi rượu Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi, nó có thể hấp thụ các hợp chất này và tạo ra mùi hương gỗ sồi cùng với hương vị gỗ sồi.

Khi bạn mở nắp của một chai rượu Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi, bạn sẽ bị cuốn vào một hương thơm hấp dẫn, mạnh mẽ của gỗ sồi kết hợp một cách tinh tế với các hương vị trái cây khác. Đầu tiên, mũi bạn sẽ bắt gặp một gợi ý mềm mại của hương vani và bơ phong phú, tạo nên một bản hòa nhạc thơm ngon. Sau đó, trong hương vị của rượu, bạn sẽ phát hiện sự trưởng thành của các loại trái cây nhiệt đới như xoài, dứa, hoặc đu đủ, tạo nên một trải nghiệm đầy sự phong phú và quyến rũ.

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của rượu Sauvignon Blanc 

Rượu Sauvignon Blanc là một loại rượu vang trắng nổi tiếng, được sản xuất từ nho có tên là “Sauvignon Blanc”. Loại nho này thường được trồng rộng rãi ở các vùng sản xuất rượu nổi tiếng như Bordeaux ở Pháp, Marlborough ở New Zealand, và Napa Valley ở Mỹ.

Để mang đến một hương vị hơi nồng kết hợp với hương vị tươi mát, sảng khoái thì sử dụng thùng gỗ sồi sẽ mang đến hương vị mới cho rượu. Thế nhưng, cần lưu ý rằng việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu Sauvignon Blanc thường được thực hiện một cách cẩn thận. 

Hương vị mạnh mẽ của gỗ sồi có thể át hương vị tươi mát và trái cây của loại nho này. Do đó, nhà sản xuất thường kiểm soát thời gian tiếp xúc với gỗ sồi để đảm bảo rằng nó không làm mất đi đặc trưng của Sauvignon Blanc mà thay vào đó tạo thêm sự phức tạp và sự thú vị cho hương vị.

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của Cabernet Sauvignon

Rượu Cabernet Sauvignon là một loại rượu vang đỏ được sản xuất từ nho có tên là “Cabernet Sauvignon”. Đây là một trong những loại nho được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới và là loại nho quý hiếm cho việc sản xuất rượu vang cao cấp.  

Rượu Cabernet Sauvignon thường có màu đỏ đậm và hương vị đặc trưng của nho Cabernet Sauvignon bao gồm hương thơm của trái cây đen như anh đào, mâm xôi, và quả lý. 

Ngoài ra, Cabernet Sauvignon thường được coi là một trong những loại rượu vang đỏ cao cấp, có khả năng lão hóa tốt và phát triển hương vị phong phú khi thời gian trôi qua. Chính vì đặc tính này không thể phủ nhận nếu sử dụng thùng gỗ sồi ngâm ủ sẽ càng mang đến hương vị đậm đà.

 Thùng gỗ sồi làm tăng hương vị của Cabernet Sauvignon
Thùng gỗ sồi làm tăng hương vị của Cabernet Sauvignon

Ba loại thùng gỗ sồi ngâm rượu vang phổ biến

Ba loại thùng gỗ sồi phổ biến được sử dụng để ngâm rượu vang bao gồm:

Thùng rượu bằng gỗ sồi Pháp

 Thùng gỗ sồi Pháp được sản xuất từ gỗ sồi Pháp (oak French oak), chủ yếu từ các vùng rừng sồi tại Pháp như Limousin, Allier, Nevers, và Tronçais. Gỗ sồi Pháp thường cho ra những thùng gỗ có độ mật độ tối ưu và tính chất hương vị phù hợp để ủ rượu vang. Thùng gỗ sồi Pháp thường tạo ra hương vị gỗ tinh tế và phức tạp với các yếu tố như hương vani, hương cây cỏ, và hương vị gỗ sồi.

Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi Mỹ

Gỗ sồi Mỹ (oak American oak) cũng được sử dụng rộng rãi để sản xuất thùng gỗ cho việc ủ rượu vang. Thùng gỗ sồi Mỹ thường có mùi hương và hương vị gỗ đậm hơn so với gỗ sồi Pháp, với các yếu tố như hương vani, hạt dẻ, và mùi hương hồi. Các loại rượu vang Mỹ, như rượu vang Cabernet Sauvignon và Chardonnay, thường được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ.

Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi Serbia 

Gỗ sồi Serbia (quốc gia thuộc khu vực đông nam châu Âu) cũng được sử dụng để sản xuất thùng gỗ cho việc ủ rượu vang. Thùng gỗ sồi Serbia thường được làm từ gỗ sồi Serbia, một loại gỗ sồi có xuất xứ từ khu vực Balkans. Gỗ sồi Serbia nổi tiếng với tính chất và mùi hương độc đáo, có khả năng tạo ra các yếu tố hương vị và mùi hương phức tạp.. Các nhà sản xuất rượu vang có thể lựa chọn gỗ sồi Serbia để tạo ra những loại rượu vang có tính chất và hương vị đặc biệt.

Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi Serbia 
Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi Serbia

Trên đây là toàn bộ các thông tin “Top 3 thùng gỗ sồi làm nên thương hiệu rượu vang nổi tiếng”. Từ các thông tin trên, bạn có thể nắm bắt được bí kíp để có thể học hỏi ngâm ủ các loại rượu theo ý thích. Nếu có những thắc mắc và cần tư vấn chi tiết hơn thì có thể liên hệ với Vật Tư Quảng Ninh để được tư vấn chi tiết nhất nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Tổ 3 – Khu 3 – P. Yết Kiêu – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh.

Số điện thoại: 0904.544.588

Email: vattuquangninhcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *