Ủ rượu bằng Chum hay Thùng gỗ sồi thì rượu sẽ ngon hơn?

Rượu là một thức uống quen thuộc và sử dụng phổ biến của nhiều người hiện nay. Vậy khi muốn ngâm ủ một mẻ rượu thơm ngon và chất lượng thì nên sử dụng chum sành hay thùng gỗ sồi? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc về việc nên ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi. Cùng tham khảo nhé!

Ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi?
Ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi?

Ủ rượu bằng chum sành 

Ủ rượu bằng chum sành có tác dụng gì?

Ủ rượu bằng chum sành là phương pháp truyền thống giúp rượu có hương vị và màu sắc tốt hơn. Khi ủ rượu trong chum sành sẽ giúp khử độc tố, bởi trong rượu có chất andehit. Ngoài tác dụng khử độc thì việc ủ rượu trong chum sành còn giúp gia tăng tính âm dương, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe đàn ông.

Chum sành tạo ra lớp chặn giữa không khí và nước rượu, giúp ngăn chặn oxy hóa, một quá trình làm mất màu sắc và hương vị của rượu.

Ủ rượu trong chum sành có tác dụng gì?
Ủ rượu trong chum sành có tác dụng gì?

Cách ngâm và ủ rượu bằng chum sành

Cách ủ rượu bằng chum sành vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần sử dụng máy lọc rượu để loại bỏ những độc tố như etanol và andehit, điều này không chỉ giúp đảm bảo rượu thơm ngon mà còn rút ngắn quá thời gian ngâm ủ. 
  • Bước 2: Tiếp theo, hãy rót rượu vào chum sành ở mức khoảng 2/3 dung tích của chum. Để đảm bảo độ thẩm thấu tốt hơn, bạn nên sử dụng lá chuối để làm nắp đậy chum. Trước khi sử dụng lá chuối, hãy lược bỏ cuống và sắp xếp chúng theo hướng gân lá.
  • Bước 3: Chọn vị trí có độ cao, được che bóng mát bởi cây xanh, lưu ý không ẩm ướt. Sau đó hãy hạ thổ chum sành xuống đất và để nó trong khoảng thời gian ít nhất 100 ngày. Khi hạ thổ chum, đảm bảo chỉ hạ đến miệng và sử dụng xô nhựa để úp miệng chum lại, đảm bảo chum tránh ánh nắng và không khí bên ngoài.
  • Bước 4: Sau khi đã ủ trong khoảng thời gian 100 ngày, hãy lấy rượu ra khỏi chum sành và để nó trong bình chứa như: chum tráng men hoặc chai lọ thuỷ tinh để bảo quản và thưởng thức sau này. 

Ủ rượu bằng thùng gỗ sồi

Ủ rượu bằng thùng gỗ sồi có tác dụng gì?

Bên cạnh sử dụng phương pháp khử độc rượu truyền thống thì còn có thể áp dụng cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi để loại bỏ độc tố trong rượu. Hơn nữa trong gỗ sồi còn chứa chất hữu cơ (organic matter) từ các thớ gỗ tiết ra sẽ tan vào rượu, sẽ giúp rượu tạo nên hương vị khác biệt cũng như tạo màu sắc vàng óng (nếu dùng rượu trắng).

Ngoài ra, tannin trong gỗ sồi giúp làm mềm và tròn vị của rượu. Ban đầu, tannin có thể làm cho rượu cay và khó chịu, tuy nhiên trải qua quá trình ủ theo thời gian, chúng hòa quyện và làm cho rượu trở nên mịn màng và thơm ngon hơn.

Ủ rượu trong thùng gỗ sồi có tác dụng gì?
Ủ rượu trong thùng gỗ sồi có tác dụng gì?

Cách ngâm và ủ rượu bằng thùng gỗ sồi

Để quá trình ủ rượu bằng thùng gỗ sồi thành công, bạn cần tuân thủ ba bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Bắt đầu bằng việc ngâm thùng gỗ sồi trong nước sạch khoảng từ 2 đến 3 ngày. Quá trình này không chỉ giúp cho gỗ dãn nở theo từng mạch một mà còn cho phép rượu ngấm vào các thớ gỗ, tạo nên một lớp bảo vệ, ngăn chặn sự rò rỉ xảy ra.
  • Bước 2: Sau khi đã hoàn thành giai đoạn ngâm nước, thùng gỗ sồi cần được làm khô trong khoảng 6 tiếng trước khi đổ rượu vào ngâm. Đảm bảo lượng rượu được đổ vào thùng cách nắp thùng từ 5 đến 10cm để tạo không gian cho quá trình phát triển rượu.
  • Bước 3: Đậy kín nắp của thùng gỗ sau khi đổ rượu vào và đừng quên ghi chú chi tiết về ngày tháng ngâm rượu. Điều này giúp bạn theo dõi quá trình ủ rượu chính xác và dễ dàng. Khi đã ủ trong thùng, hãy mở nắp thùng sau 2 tháng để khấu đều, sau đó đậy kín nắp lại. Đối với thùng rượu có dung tích từ 20L đến 50L, bạn có thể sử dụng rượu sau 12 tháng, tuy nhiên với các loại thùng lớn hơn thì bạn nên chờ ít nhất 18 tháng trước khi thưởng thức để đạt được hương vị tốt nhất.

>> Xem thêm: Có nên mua thùng gỗ sồi trắng ngâm rượu không?

Thùng gỗ sồi ngâm rượu với đầy đủ kích thước
Thùng gỗ sồi ngâm rượu với đầy đủ kích thước

Như vậy thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về tác dụng và cách ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi. Vậy nên chọn phương pháp nào để mang lại hiệu quả?

Ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi: Nên chọn loại nào?

“Ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi?” là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu ngâm ủ rượu. Có thể nói, việc ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, do đó tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu sử dụng của khách hàng mà lựa chọn phương pháp ủ thích hợp. Nếu nói về chất lượng thì việc ủ rượu bằng thùng gỗ sồi sẽ tốt hơn nhưng tính về giá cả thì ủ rượu trong chum lại là lựa chọn tối ưu. 

Nếu bạn muốn sở hữu mẻ rượu thơm ngon, hương vị tuyệt hảo thì thùng gỗ sồi là một sự lựa chọn tốt nhất. Vật Tư Quảng Ninh tự hào cung cấp các sản phẩm thùng gỗ sồi chất lượng, với đa dạng dung tích từ 5L, 10L, 20L, 30L,… cho đến 500L. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm thùng gỗ sồi chất lượng tốt nhất, được nhập khẩu chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thùng gỗ sồi chất lượng, giá cả hợp lý thì hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé!

Trên đây là thông tin về tác dụng và cách ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn phương pháp ủ rượu thích hợp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Tổ 3 – Khu 3 – P. Yết Kiêu – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh.

Số điện thoại: 0904.544.588

Email: vattuquangninhcompany@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *